Thứ ba,  06/06/2023

Nữ Tổng thống đầu tiên với kỳ vọng thay đổi Hàn Quốc

Sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12/2012, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Tuy được dự báo về chặng đường đầy khó khăn trước mắt, song dư luận vẫn kỳ vọng nữ chính trị gia này sẽ mang lại một luồng sinh khí mới và một sự thay đổi mới cho đất nước Hàn Quốc.Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19/12/2012, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc (Ảnh: Xinhua)Chiến thắng của bà Park đã được dư luận đón nhận với nhiều phản ứng tích cực. Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc bà Park Geun-hye có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trên cương vị lập pháp tại Quốc hội Hàn Quốc và được kế thừa truyền thống của gia đình sẽ cho bà những bản lĩnh và năng lực lãnh đạo nổi trội. Trên thực tế, đây là lần thứ hai bà Park tham gia tranh cử chức Tổng thống sau khi thất bại trước nhà lãnh đạo đương nhiệm, ông Lee Myung-bak, vào năm 2007.Chiến thắng...

Sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12/2012, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Tuy được dự báo về chặng đường đầy khó khăn trước mắt, song dư luận vẫn kỳ vọng nữ chính trị gia này sẽ mang lại một luồng sinh khí mới và một sự thay đổi mới cho đất nước Hàn Quốc.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19/12/2012, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc (Ảnh: Xinhua)


Chiến thắng của bà Park đã được dư luận đón nhận với nhiều phản ứng tích cực. Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc bà Park Geun-hye có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trên cương vị lập pháp tại Quốc hội Hàn Quốc và được kế thừa truyền thống của gia đình sẽ cho bà những bản lĩnh và năng lực lãnh đạo nổi trội. Trên thực tế, đây là lần thứ hai bà Park tham gia tranh cử chức Tổng thống sau khi thất bại trước nhà lãnh đạo đương nhiệm, ông Lee Myung-bak, vào năm 2007.

Chiến thắng trên đánh dấu sự quay lại Nhà Xanh của hậu duệ vị tổng thống Park Chung-hee, người lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 1963 – 1979 và tiếp tục củng cố vị trí của người được mệnh danh là “Nữ hoàng bầu cử của Hàn Quốc”. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chiến thắng của bà Park sẽ mở rộng vai trò của đảng bảo thủ Saenuri do bà lãnh đạo, ít nhất trong vòng 5 năm tới. Điều này cho phép đảng Saenuri có thể nâng cao tiếng nói trong Quốc hội Hàn Quốc, hướng tới việc thông qua một loạt các dự thảo chính sách do đảng này đề xuất trong thời gian gần đây.

Không chỉ đánh giá cao về năng lực và bản lĩnh chính trị của bà Park, các nhà phân tích cũng cho rằng, việc Hàn Quốc đón nhận nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử cũng được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió thay đổi mới” cho quốc gia này. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đang thực sự loay hoay với khủng hoảng khi tốc độ tăng trưởng hằng năm đã giảm khoảng 2% từ mức trung bình 5,5% trong nhiều thập kỷ tăng trưởng cao, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Chiến thắng của bà Park được ông đảo người dân Hàn Quốc đón nhận và xem đây là “một chiến thắng dành cho tất cả mọi người phụ nữ tại Hàn Quốc”. Người dân Hàn Quốc kỳ vọng, việc bà Park trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này sẽ góp phần khẳng định và nâng cao đáng kể vị thế của nữ giới trong xã hội vốn vẫn giữ tư tưởng “gia trưởng cổ hủ”. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến lo ngại về việc liệu một phụ nữ đơn thân như bà Park có đủ sự cảm thông và thấu hiểu trước những vấn đề “nhạy cảm” của nữ giới như: sinh đẻ, chăm sóc con cái và bình đẳng giới. Chính vì thế, những gì bà Park cần phải làm trong thời gian sắp tới đó là tỏ rõ vai trò của một người “cầm cân nẩy mực”, có thể đặt mình vào mọi vị trí để giải quyết một cách thỏa đáng tất cả các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đáp lại những mong mỏi của người dân Hàn Quốc, trong bài phát biểu tại trụ sở đảng Saenuri, sáng ngày 20/12, bà Park đã thể hiện rõ quyết tâm nhằm cải thiện đời sống của người dân Hàn Quốc. Bà đã nhắc lại một cụm từ vốn do cha bà là Tổng thống quá cố Park Chung-hee khai sinh “Let’s live well – hãy sống tốt” trong thời gian ông Park Chung-hee tích cực thực hiện những biện pháp nhằm đưa đất nước Hàn Quốc thoát khỏi cảnh nghèo đói. “Tôi muốn một lần nữa, tạo ra phép lạ từ cụm từ do cha tôi khai sinh ra nhằm đảm bảo rằng mọi người dân Hàn Quốc không còn phải quá lo lắng về đời sống của mình cũng như tầng lớp thanh niên tại Hàn Quốc có thể đi làm trong tâm trạng hạnh phúc”, bà Park nói.

Theo kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc, bà Park đã giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Moon Jae-in thuộc đảng Liên minh Dân chủ thống nhất với tỷ lệ 52/48% tỷ lệ số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, bà Park cho rằng, điều quan trọng hiện giờ là cả bà và ông Moon đều có những quan điểm chung về vấn đề tăng cường giá trị gắn kết trong gia đình, giải quyết sự bất bình đẳng về thu nhập trong xã hội Hàn Quốc và cải thiện các mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

Trong lời tuyên bố chiến thắng trước ứng cử viên đảng Liên minh Dân chủ và người ủng hộ ông Moon ngày 20/12, bà Park nhấn mạnh: “Giữa tôi và ông Moon Jae-in có tồn tại một số điểm tương đồng. Cả hai chúng tôi đều sẵn lòng phụng sự cho đất nước và nhân dân Hàn Quốc…Cho dù các bạn có ủng hộ hay phản đối tôi thì tôi vẫn muốn lắng nghe ý kiến của các bạn. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để cải thiện tình hình chia rẽ và xung đột đã tiếp diễn trong suốt nửa thế kỷ qua thông qua tiến trình hòa giải một cách hài hòa”.

Cũng giống các cuộc bầu cử diễn ra tại một số nước khác với trọng tâm chủ yếu là vấn đề kinh tế, ngay sau khi đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, bà Park đã đưa ra những cam kết đầy tham vọng rằng “Tôi sẽ tạo ra một xã hội mà ở đó không còn tồn tại sự bất bình đẳng. Mọi người có thể cùng chia sẻ và hưởng thụ những thành tựu phát triển kinh tế…Tôi tin rằng, đây chính là những nỗ lực có thể mang lại sự hạnh phúc, dân chủ, thịnh vượng và đoàn kết cho tất cả mọi người”. Bên cạnh đó, bà Park cũng cam kết hạn chế quyền lực của chaebol (quyền lực của những tập đoàn gia đình), đồng thời cho rằng, kinh tế tuy phát triển nhưng xã hội Hàn Quốc không mang lại hạnh phúc cho người dân. Do đó, đã đến lúc cần có một nhà lãnh đạo nữ để mang lại sự lãnh đạo với bản năng của người mẹ: lãnh đạo mang tình mẫu tử – vừa chu đáo, vừa nhẫn nại để chăm lo cho đất nước vượt mọi khó khăn.

Không chỉ có những thuận lợi, con đường trước mắt của nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cũng được dự báo là sẽ vấp phải nhiều chông gai trong bối cảnh tình hình chính trị trong khu vực và trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp. Điều đó cần đến sự vận dụng linh hoạt những bản lĩnh và khả năng chính trị của bà Park để biến những cam kết về thay đổi đất nước, cải thiện đời sống dân sinh thành hiện thực.

Theo dự kiến, bà Park sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống vào tháng 2/2013 trong bối cảnh tình hình xã hội của Hàn Quốc đang có nhiều diễn biến ngổn ngang, bao gồm tình trạng bất bình đẳng giới, triển vọng giáo dục và việc làm cho giới trẻ Hàn Quốc vẫn còn rất mờ nhạt… Là Tổng thống thứ 18 của Hàn Quốc, bà Park cũng phải quan tâm tới kế hoạch cải thiện năng lực của lực lượng cảnh sát biển, chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp quản quyền chỉ huy thời chiến từ Mỹ vào năm 2015, mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, cũng như xem xét khả năng sửa đổi Hiến pháp theo hướng rút ngắn thời gian nắm quyền một nhiệm kỳ Tổng thống xuống còn 4 năm so với 5 năm hiện nay.

Ngoài những vấn đề về đối nội, chặng đường ngoại giao trước mắt của nhà chính trị gia này cũng được đánh giá là khá chông gai khi vừa phải giải tỏa mối quan hệ căng thẳng với CHDCND Triều Tiên, vừa duy trì mối quan hệ chiến lược với các nước đồng minh phương Tây.

Nhận định về chiến thắng của bà Park trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012, giáo sư David Kang thuộc trường Đại học Nam California cho rằng: “Việc bà Park được lựa chọn trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc là một sự kiện quan trọng mang tính lịch sử… Xã hội Hàn Quốc hiện đang chứng kiến một sự chuyển dịch tiến bộ về giới tính…Tuy nhiên, tôi cũng xin nhắc lại rằng bà Park là một người đặc biệt. Bà là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee – người mà những công và tội đối với xã hội Hàn Quốc hiện còn đang gây nhiều tranh cãi”. Ông Kang cho rằng, hiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ đang ở trong trạng thái ổn định và bà Park phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng đó là cân nhắc mối quan hệ giữa Hàn Quốc và các nước lớn trên thế giới. “Bà Park sẽ phải cân nhắc giữa việc cải thiện mối quan hệ với một đồng minh an ninh lớn là Mỹ hay một đối tác chính về kinh tế là Trung Quốc. Việc đưa ra những quyết sách có thể giúp cân bằng mọi mối quan hệ, vào một thời điểm nào đó có thể trở thành những quyết định hết sức khó khăn”, ông Kang nói.

Theo Dangcongsan.vn