Thứ ba,  06/06/2023

Cu-ba trên đường phát triển

Năm 2012, ghi nhận bản lĩnh và ý chí kiên cường của nhân dân Cu-ba anh hùng, nỗ lực vượt qua những thách thức, khó khăn, tích cực triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội VI Đảng Cộng sản Cu-ba về cập nhật hóa mô hình kinh tế và thu được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định con đường đi lên CNXH mà cách mạng đã mở ra cách đây hơn 50 năm (1-1-1959).Phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 10 QH Cu-ba khóa VII mới đây, Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô nhấn mạnh, tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cu-ba đã đạt được những bước tiến vững chắc. Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng hỗn loạn và bất ổn với nhiều gam mầu xám, nhất là châu Âu, đang vật lộn, đối phó cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng, thất nghiệp tăng cao, Cu-ba đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ 3,1%, so với mức 2,7% năm 2011 và 2,1% năm 2010... Mặc dù tăng...

Năm 2012, ghi nhận bản lĩnh và ý chí kiên cường của nhân dân Cu-ba anh hùng, nỗ lực vượt qua những thách thức, khó khăn, tích cực triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội VI Đảng Cộng sản Cu-ba về cập nhật hóa mô hình kinh tế và thu được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định con đường đi lên CNXH mà cách mạng đã mở ra cách đây hơn 50 năm (1-1-1959).
Phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 10 QH Cu-ba khóa VII mới đây, Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô nhấn mạnh, tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cu-ba đã đạt được những bước tiến vững chắc. Trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng hỗn loạn và bất ổn với nhiều gam mầu xám, nhất là châu Âu, đang vật lộn, đối phó cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng, thất nghiệp tăng cao, Cu-ba đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ 3,1%, so với mức 2,7% năm 2011 và 2,1% năm 2010… Mặc dù tăng trưởng kinh tế nước này không đạt được mục tiêu như dự kiến ban đầu (3,4%), nhưng kinh tế Cu-ba có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Nước này đã xử lý được vấn đề nợ nước ngoài, khôi phục tín nhiệm quốc tế và giữ được cán cân tăng trưởng tài chính trong nước. Nhiều ngành sản xuất có bước tiến rõ như nông nghiệp, dầu khí. Du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Cu-ba tiếp tục phát triển ổn định với số lượng du khách tới quốc đảo này đạt mức kỷ lục 2,85 triệu lượt người.
Cu-ba vẫn giữ vững và phát huy những thành quả xã hội ưu việt trên các lĩnh vực y tế giáo dục, thể thao: tỷ lệ thất nghiệp 2%; tỷ lệ mù chữ chỉ chiếm 0,2% dân số, mức thấp nhất trong khu vực Mỹ la-tinh.
Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được năm 2011, trong năm 2012, Chính phủ Cu-ba đề ra nhiều chính sách mới nhằm tiếp tục triển khai mạnh mẽ tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Cu-ba lần thứ VI: sửa đổi luật thuế và các quy định chuyển giao đất hoang cho các hộ nông dân cá thể… Theo quy định luật thuế mới được QH nước này thông qua, các thành phần kinh tế tự doanh, mô hình mới được mở ra tại Cu-ba từ gần hai năm nay, sẽ được giảm từ 3 đến 7% mức thuế tùy vào mức độ doanh thu. Thuế lợi tức của những người sản xuất nông nghiệp được giảm 50% so với các ngành kinh tế khác. Những nông dân được Nhà nước giao đất hoang canh tác sẽ không phải nộp lệ phí về quyền sở hữu đất, thuế thu nhập cá nhân nhưng sẽ phải trả phí nếu để đất nông nghiệp và đất rừng sở hữu bị hoang hóa. Các cá nhân thuê người lao động để canh tác sẽ không phải đóng thuế sử dụng lao động trong vòng hai năm kể từ khi được giao đất. QH Cu-ba cũng thông qua việc mở rộng mô hình hợp tác xã ngoài quốc doanh ra 222 hoạt động kinh tế khác nhau, trong đó có chợ nông sản, dịch vụ kỹ thuật, ăn uống, nuôi tôm, câu cá thể thao… Trước đây, Cu-ba chỉ áp dụng mô hình hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp. Cu-ba cũng tăng diện tích đất hoang cho nông dân cá thể thuê lên 67 ha, so với mức trước đó là 40 ha và người dân có thể xây nhà trên diện tích đất đi thuê này. Các chính sách kinh tế mới của Chính phủ nhằm mục đích khai thác mọi tiềm năng, thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng hóa và phát triển kinh tế đất nước.
Cộng đồng quốc tế, nhất là các nước trong khu vực đã đánh giá cao các chính sách kinh tế mới của Cu-ba. Ủy ban Kinh tế Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê của LHQ (CEPAL) nhận định tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của nước này, đã đem lại những kết quả thiết thực. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm Cu-ba hồi đầu năm, Thư ký điều hành CEPAL A.Bác-xê-na cho biết, Cu-ba đang triển khai lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế một cách năng động, quyết tâm với sự tham gia của toàn xã hội. Các chính sách kinh tế được Chính phủ Cu-ba áp dụng có tính thực tiễn cao; phát huy nội lực, mở rộng sản xuất.
Trên mặt trận đối ngoại, Cu-ba cũng thu được những thắng lợi quan trọng, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của hòn đảo Tự do trên trường quốc tế. Quan hệ của Cu-ba với cộng đồng quốc tế, nhất là các nước trong khu vực không ngừng được tăng cường và mở rộng. Các nước anh em, bạn bè và nhân dân tiến bộ trên thế giới tiếp tục dành cho Cu-ba tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh đòi xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận kinh tế do Mỹ áp đặt chống nước này hơn 50 năm qua. Năm 2012 là năm thứ 21 liên tiếp Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết với đa số phiếu áp đảo yêu cầu Oa-sinh-tơn dỡ bỏ cấm vận chống Cu-ba. Sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tiếp thêm sức mạnh để cách mạng Cu-ba vững bước trên con đường phát triển.

Theo Nhandan