Thứ sáu,  02/06/2023

Nga khẳng định vẫn còn cơ hội đàm phán cho Xy-ri

* Ai Cập mở cửa khẩu Ra-pha giáp dải Ga-daTheo Roi-tơ, ngày 29-12, tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.La-vrốp ở Mát-xcơ-va, Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn A-rập về Xy-ri L.Bra-hi-mi cảnh báo, sẽ là "địa ngục" đối với Xy-ri nếu các bên tham chiến không ngồi vào bàn đàm phán. Mát-xcơ-va cáo buộc các thế lực thù địch của Tổng thống Xy-ri Át-xát đã cản trở các cuộc thương lượng. Bộ trưởng La-vrốp cho rằng, vẫn còn cơ hội đàm phán cho Xy-ri, đồng thời khẳng định lại quan điểm của Nga rằng, sự ra đi của Tổng thống Át-xát không phải là điều kiện tiên quyết cho các cuộc thương lượng.* Cùng ngày, Hãng hàng không quốc gia Xy-ri đã hủy một chuyến bay từ Cai-rô (Ai Cập) tới A-lép-pô sau khi lực lượng nổi dậy tuyên bố sẽ tiến công sân bay này. Trong khi đó, quân đội Chính phủ Xy-ri đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực quan trọng ở thành phố chiến lược Hôm-xơ.* Ngày 29-12, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi tuyên bố, việc phê chuẩn Hiến pháp mới có nghĩa kết thúc giai đoạn chuyển tiếp ở...
* Ai Cập mở cửa khẩu Ra-pha giáp dải Ga-da

Theo Roi-tơ, ngày 29-12, tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.La-vrốp ở Mát-xcơ-va, Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn A-rập về Xy-ri L.Bra-hi-mi cảnh báo, sẽ là “địa ngục” đối với Xy-ri nếu các bên tham chiến không ngồi vào bàn đàm phán. Mát-xcơ-va cáo buộc các thế lực thù địch của Tổng thống Xy-ri Át-xát đã cản trở các cuộc thương lượng. Bộ trưởng La-vrốp cho rằng, vẫn còn cơ hội đàm phán cho Xy-ri, đồng thời khẳng định lại quan điểm của Nga rằng, sự ra đi của Tổng thống Át-xát không phải là điều kiện tiên quyết cho các cuộc thương lượng.

* Cùng ngày, Hãng hàng không quốc gia Xy-ri đã hủy một chuyến bay từ Cai-rô (Ai Cập) tới A-lép-pô sau khi lực lượng nổi dậy tuyên bố sẽ tiến công sân bay này. Trong khi đó, quân đội Chính phủ Xy-ri đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực quan trọng ở thành phố chiến lược Hôm-xơ.

* Ngày 29-12, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi tuyên bố, việc phê chuẩn Hiến pháp mới có nghĩa kết thúc giai đoạn chuyển tiếp ở nước này và sẽ mở ra kỷ nguyên xây dựng nhằm hồi sinh đất nước.

Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE) cảnh báo, dự trữ ngoại tệ của nước này giảm xuống mức thấp nghiêm trọng, còn 15 tỷ USD. CBE cũng thông báo áp dụng hệ thống trao đổi ngoại tệ mới nhằm duy trì dự trữ ngoại tệ.

* Theo Tân Hoa xã ngày 29-12, nghị sĩ M.Ha-ki-kát-pua, thành viên Ủy ban phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của QH I-ran cho biết, Tê-hê-ran quyết định tiếp tục làm giàu u-ra-ni ở mức 20%. Trong khi đó, Hải quân I-ran đang tiến hành cuộc tập trận cài mìn và thử nghiệm khả năng của các đơn vị tàu ngầm trên vùng biển phía nam nước này.

* Theo Roi-tơ ngày 29-12, Ai Cập lần đầu cho phép đưa vật liệu xây dựng vào dải Ga-da thông qua cửa khẩu Ra-pha kể từ khi Phong trào Ha-mát kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007. Đây là một phần của chương trình do Ca-ta cam kết viện trợ 400 triệu USD nhằm giúp tái thiết Ga-da. Lãnh đạo Ha-mát bày tỏ hy vọng, Ai Cập sẽ mở rộng hơn nữa cửa khẩu Ra-pha nhằm giúp đáp ứng nhu cầu của người Pa-le-xtin ở vùng đất bị I-xra-en phong tỏa này.

Theo Nhandan