Thứ ba,  06/06/2023

Mỹ nỗ lực tránh "vách đá tài chính"

Theo AP và Roi-tơ, lãnh tụ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ H.Rết và Mắc Con-neo đã tiến hành đàm phán trong ngày nghỉ cuối tuần qua với cố gắng đạt thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh để Mỹ va phải "vách đá tài chính".Nếu các nghị sĩ của hai đảng trong QH Mỹ không đạt thỏa thuận và để Nhà trắng ban hành quyết định vào ngày 31-12-2012, thì từ ngày 1-1-2013 đạo luật về việc cắt giảm chi tiêu 600 tỷ USD và tăng thuế đối với hầu như mỗi người dân Mỹ sẽ tự động có hiệu lực. Khi đó hàng triệu người sẽ mất tiền trợ cấp thất nghiệp. Và việc va vào "vách đá tài chính" có thể đẩy nền kinh tế Mỹ suy thoái trở lại.Trong bài diễn văn hằng tuần đọc trên đài phát thanh ngày 29-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, ông đã làm việc với cả hai đảng về một kế hoạch thực hiện cắt giảm chi tiêu một cách có trách nhiệm và đòi hỏi những người Mỹ giàu có nhất trả thuế "nhiều hơn chút ít". Tuy nhiên, ông Ô-ba-ma nêu rõ,...

Theo AP và Roi-tơ, lãnh tụ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ H.Rết và Mắc Con-neo đã tiến hành đàm phán trong ngày nghỉ cuối tuần qua với cố gắng đạt thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh để Mỹ va phải “vách đá tài chính”.

Nếu các nghị sĩ của hai đảng trong QH Mỹ không đạt thỏa thuận và để Nhà trắng ban hành quyết định vào ngày 31-12-2012, thì từ ngày 1-1-2013 đạo luật về việc cắt giảm chi tiêu 600 tỷ USD và tăng thuế đối với hầu như mỗi người dân Mỹ sẽ tự động có hiệu lực. Khi đó hàng triệu người sẽ mất tiền trợ cấp thất nghiệp. Và việc va vào “vách đá tài chính” có thể đẩy nền kinh tế Mỹ suy thoái trở lại.

Trong bài diễn văn hằng tuần đọc trên đài phát thanh ngày 29-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, ông đã làm việc với cả hai đảng về một kế hoạch thực hiện cắt giảm chi tiêu một cách có trách nhiệm và đòi hỏi những người Mỹ giàu có nhất trả thuế “nhiều hơn chút ít”. Tuy nhiên, ông Ô-ba-ma nêu rõ, một số nhà lãnh đạo tại QH chưa nhất trí về kế hoạch này. Trong các cuộc đàm phán trước thời hạn chót, hai Thượng nghị sĩ H.Rết và Mắc Con-neo tập trung thảo luận về một thỏa hiệp với mục tiêu ngăn không để cho giới trung lưu bị tăng thuế và bảo đảm duy trì trợ cấp thất nghiệp.

* Ngày 28-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia hạn thêm năm năm nữa “Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài” (FISA). Theo đó, chính phủ được phép nghe lén các cú điện thoại ở nước ngoài và xem trộm các bức thư điện tử nhằm một trong những mục tiêu là chống khủng bố. Đây là một chương trình gây nhiều tranh cãi ở Mỹ vì bị cho là xâm phạm quyền của người dân nước này.

Theo Nhandan