Thứ hai,  05/06/2023

Thế giới tưng bừng chào đón Năm mới 2013

Năm 2012 sắp qua đi, năm 2013 đang đến gần, người dân trên khắp hành tinh đang nô nức chuẩn bị chào đón thời khắc quan trọng này. Các màn trình diễn pháo hoa lớn cũng sẽ thắp sáng sông Thêm ở Luân Đôn (Anh), Quảng trưởng Đỏ ở Mátxcơva (Nga), bữa tiệc lớn ở Cổng Branđenbuốc tại Béclin (Đức) và Xtốckhôm (Thụy Điển). Thành phố cảng Xítni (Sydney) xinh đẹp của Ôxtrâylia sẽ là điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt trong "bản hợp xướng pháo hoa toàn cầu" chào đón Năm mới. Ước tính, màn pháo hoa này sẽ tiêu tốn 6,6 triệu đôla Ôxtrâylia (6,9 triệu USD). Thị trưởng Clâuvơ Morê (Clover Moore) cho biết lễ đón Giao thừa ở Xítni nổi tiếng thế giới và thu hút hơn 1 tỷ người xem không chỉ vì thành phố này là nơi đầu tiên đón Năm mới mà còn vì các màn biểu diễn ở đây rất ngoạn mục. Giới chức thành phố ước tính hơn 1,5 triệu người sẽ kéo đến thành phố cảng này để chứng kiến màn pháo trình diễn hoa đặc biệt (khoảng 7 tấn).Năm 2013 được chào đón ở khắp nơi trên...

Năm 2012 sắp qua đi, năm 2013 đang đến gần, người dân trên khắp hành tinh đang nô nức chuẩn bị chào đón thời khắc quan trọng này. Các màn trình diễn pháo hoa lớn cũng sẽ thắp sáng sông Thêm ở Luân Đôn (Anh), Quảng trưởng Đỏ ở Mátxcơva (Nga), bữa tiệc lớn ở Cổng Branđenbuốc tại Béclin (Đức) và Xtốckhôm (Thụy Điển).

Thành phố cảng Xítni (Sydney) xinh đẹp của Ôxtrâylia sẽ là điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt trong “bản hợp xướng pháo hoa toàn cầu” chào đón Năm mới. Ước tính, màn pháo hoa này sẽ tiêu tốn 6,6 triệu đôla Ôxtrâylia (6,9 triệu USD). Thị trưởng Clâuvơ Morê (Clover Moore) cho biết lễ đón Giao thừa ở Xítni nổi tiếng thế giới và thu hút hơn 1 tỷ người xem không chỉ vì thành phố này là nơi đầu tiên đón Năm mới mà còn vì các màn biểu diễn ở đây rất ngoạn mục. Giới chức thành phố ước tính hơn 1,5 triệu người sẽ kéo đến thành phố cảng này để chứng kiến màn pháo trình diễn hoa đặc biệt (khoảng 7 tấn).

Năm 2013 được chào đón ở khắp nơi trên thế giới. Trong ảnh, số 2013 rực sáng
trong đêm ở Sieversdor, Đức
(Ảnh: vnexpress.net)

Các màn trình diễn pháo hoa lớn cũng sẽ thắp sáng sông Thêm (Thames) ở thành phố Luân Đôn (London, Anh), Quảng trưởng Đỏ ở thành phố Mátxcơva (Moscow, Nga), bữa tiệc lớn ở Cổng Branđenbuốc (Brandenburg) tại thành phố Béclin (Berlin, Đức) và thành phố Xtốckhôm (Thụy Điển).

Trong khi đó, người dân thành phố Niu Yoóc (New York, Mỹ) sẽ đón Giao thừa bằng hoạt động thả hoa giấy và bóng bay trên Quảng trường Thời đại, trong khi giới chức thành phố Riô đề Gianêrô (Rio de Janeiro) của Braxin sẽ tổ chức màn bắn pháo hoa kéo dài 16 phút đối diện với bãi biển Côpacabana (Copacabana).

Với mong muốn trở thành một địa danh nổi tiếng trên “bản đồ chào đón Năm Mới”, chính quyền thành phố Đubai (Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất) có kế hoạch tổ chức một lễ hội hoành tráng tại tòa nhà cao nhất thế giới mang tên Bơgiơ Khalipha (Burj Khalifa).

Tại châu Á, pháo hoa sẽ sáng rực bầu trời cảng Víchtoria ở Đặc khu hành chính Hồng Công, thành phố Đài Bắc (Taipei) của Đài Loan và nhiều thành phố khác ở Trung Quốc; trung tâm thủ đô Cuala Lămpơ (Kuala Lumpur) của Malaixia. Trong khi đó, thành phố Xơun (Souel, Hàn Quốc) sẽ chào đón Năm mới bằng lễ rung chuông đồng truyền thống có từ thế kỷ thứ 15, trong khi một số nơi khác trong thành phố cũng sẽ tổ chức bắn pháo hoa. Người dân Nhật Bản chào đón Năm mới bằng cách đến các ngôi đền linh thiêng để cầu mong những điều tốt lành hoặc ở nhà nấu món mì truyền thống và xem các chương trình truyền hình đặc biệt. Thành phố Yangun (Yangon) của Mianma lần đầu tiên sẽ tổ chức bắn pháo hoa và khoảng 50.000 người sẽ kéo đến Chùa vàng Shiđagôn (Golden Shwedagon Pagoda) chào đón Năm mới.

Trái với khung cảnh nhộn nhịp ở nhiều nơi trên thế giới, những người sống sót sau trận bão Bôpha (Bopha) vừa qua ở miền Nam Philíppin cầu mong lương thực, việc làm và nhà ở sẽ là những vấn đề sẽ được ưu tiên giải quyết trong Năm mới.

Theo Dangcongsan.vn