Thứ hai,  05/06/2023

Tổng thống Mỹ cam kết tiến thêm một bước trong việc kiểm soát vũ khí trong năm 2013

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 30/12, đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy việc thông qua một dự luật mới về kiểm soát các loại vũ khí trong năm 2013, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông. Tổng thống Obama lau nước mắt trong cuộc họp báo về vụ nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook ngày 14/12/2012 (Ảnh: AP)Trong cuộc trao đổi trên kênh truyền hình NBC ngày 30/12, Tổng thống Barack Obama cho biết, dự luật mới về kiểm soát vũ khí chắc chắn sẽ gặp phải nhiều ý kiến tranh luận trên phạm vi toàn nước Mỹ và dự luật này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua về mọi điểm trong dự luật.Chỉ trong vòng 6 tháng qua, tại Mỹ đã diễn ra nhiều vụ xả súng bừa bãi nhằm vào các địa điểm công cộng, cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân vô tội. Hung thủ ngày càng trở nên táo tợn hơn, manh động hơn và nhằm vào các mục tiêu dễ bị tổn thương hơn. Chỉ tính riêng trong năm 2012, tại Mỹ ít nhất 7 vụ sát hại hàng loạt, tước đi...

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 30/12, đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy việc thông qua một dự luật mới về kiểm soát các loại vũ khí trong năm 2013, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông.

Tổng thống Obama lau nước mắt trong cuộc họp báo về vụ nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook ngày 14/12/2012 (Ảnh: AP)

Trong cuộc trao đổi trên kênh truyền hình NBC ngày 30/12, Tổng thống Barack Obama cho biết, dự luật mới về kiểm soát vũ khí chắc chắn sẽ gặp phải nhiều ý kiến tranh luận trên phạm vi toàn nước Mỹ và dự luật này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua về mọi điểm trong dự luật.

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, tại Mỹ đã diễn ra nhiều vụ xả súng bừa bãi nhằm vào các địa điểm công cộng, cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân vô tội. Hung thủ ngày càng trở nên táo tợn hơn, manh động hơn và nhằm vào các mục tiêu dễ bị tổn thương hơn. Chỉ tính riêng trong năm 2012, tại Mỹ ít nhất 7 vụ sát hại hàng loạt, tước đi mạng sống của ít nhất 65 người. Tại Mỹ, hàng năm có tới hơn 10.000 người thiệt mạngdo súng đạn.

Đặc biệt, vụ xả súng kinh hoàng tại trường Sandy Hook ở thành phố Newtown, bang Connecticut xảy ra ngày 14/12 vừa qua khiến 20 học sinh trong độ tuổi từ 5-10 thiệt mạng đã trở thành “một giọt nước tràn ly”, thổi bùng lên lo ngại về nền “văn hóa súng đạn” vốn tồn tại ở Mỹ từ nhiều năm nay.

Ngày 14/12, ngay sau khi vụ thảm sát ở Connnecticut xảy ra, Tổng thống Obama đã tỏ rõ quyết tâm chính trị nhằm chặn đứng tình trạng phổ biến súng đạn lan tràn tại Mỹ khi nhấn mạnh: “Chúng ta phải cùng nhau làm một điều gì đó ý nghĩa để tránh những thảm kịch này, cho dù hệ quả chính trị như thế nào”. Ông Obama cho rằng, những thảm kịch tương tự như ngày 14/12 đã “tái diễn quá nhiều lần trên đất Mỹ” và đã đến lúc mọi người nên đặt những bất đồng về chính trị sang một bên để đưa ra những hành động có ý nghĩa để ngăn chặn những “thảm kịch tương tự”.

Trong suốt cuộc phỏng vấn trên kênh NBC ngày 30/12, Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định rằng, ngày xảy ra vụ xả súng là “ngày tồi tệ nhất” trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông và cam kết sẽ dành “mọi sự hỗ trợ” cho việc thông qua các biện pháp mới kiểm soát vũ khí.

Tuần trước, Tổng thống Obama đã công bố việc thành lập một ủy ban đặc biệt với các nhà lãnh đạo như Phó Tổng thống Joe Biden để công bố các kiến nghị lập pháp vào tháng 1/2013 tới đây. “Tôi muốn làm điều đó ngay trong năm đầu tiên. Tôi sẽ trình bày một đề xuất rất cụ thể, dựa trên các khuyến nghị”- ông Obama nói thêm.

Cho tới thời điểm hiện tại, người dân Mỹ vẫn đang trông chờ ở Tổng thống Barack Obama những hành động cụ thể hơn là lời nói để kiểm soát việc sở hữu và sử dụng súng tại quốc gia này. Hy vọng trong năm 2013, với những quyết sách cụ thể và hiệu quả, ông Obama sẽ giúp nước Mỹ đẩy lùi một nền “văn hóa súng đạn” vốn tồn tại và duy trì suốt nhiều năm nay.

Theo CPV