Thứ ba,  06/06/2023

Hơn 260 người chết và bị thương trong lễ hội ở Bờ Biển Ngà

Lực lượng an ninh phong tỏa "khu vực thảm kịch" - Ít nhất 60 người chết và hơn 200 người bị thương do chen lấn và dẫm đạp nhau trong một lễ hội mừng năm mới ở Thủ đô Abidjan của Bờ Biển Ngà. Ngay lập tức, Tổng thống Alassane Ouattara đã tuyên bố đây là “thảm kịch quốc gia” và ban bố sẽ cử hành quốc tang để tưởng niệm những nạn nhân của thảm kịch này.Thảm kịch này xảy ra vào bắt đầu vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 1-1, khi người dân quay trở về nhà từ một lễ hội bắn pháo hoa được tổ chức tại một Sân vận động Felix Houphouet Boigny có sức chứa 65 nghìn người ở quận Platau của thành phố. Phần lớn người chết đều là những trẻ em có độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi. Con số người chết có thể sẽ không dừng lại ở con số 60.Bộ trưởng Nội vụ Hamed Bakayoko cho biết mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường trong suốt thời gian bắn pháo hoa. Vụ chen lấn chỉ bắt đầu xảy ra khi buổi trình diễn kết thúc ở gần...

Lực lượng an ninh phong tỏa “khu vực thảm kịch”
– Ít nhất 60 người chết và hơn 200 người bị thương do chen lấn và dẫm đạp nhau trong một lễ hội mừng năm mới ở Thủ đô Abidjan của Bờ Biển Ngà. Ngay lập tức, Tổng thống Alassane Ouattara đã tuyên bố đây là “thảm kịch quốc gia” và ban bố sẽ cử hành quốc tang để tưởng niệm những nạn nhân của thảm kịch này.

Thảm kịch này xảy ra vào bắt đầu vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 1-1, khi người dân quay trở về nhà từ một lễ hội bắn pháo hoa được tổ chức tại một Sân vận động Felix Houphouet Boigny có sức chứa 65 nghìn người ở quận Platau của thành phố. Phần lớn người chết đều là những trẻ em có độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi. Con số người chết có thể sẽ không dừng lại ở con số 60.

Bộ trưởng Nội vụ Hamed Bakayoko cho biết mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường trong suốt thời gian bắn pháo hoa. Vụ chen lấn chỉ bắt đầu xảy ra khi buổi trình diễn kết thúc ở gần KS Tiama và SVĐ Houphouet-Boigny. Ông cũng cam kết sẽ điều tra rõ nguyên nhân gây ra thảm kịch này.

Các nguồn tin báo chí đưa ra về nguyên nhân vụ chen lấn cũng rất khác nhau. Theo nguồn tin của hãng tin BBC, hàng nghìn người đã tìm cách rời khỏi khu vực lễ hội trong cùng một thời điểm trong khi một đám đông những người khác lại đang muốn tiến vào khu vực này. Tuy nhiên, một người bị thương lại cho phóng viên của Reuters biết sự xuất hiện của lực lượng an ninh đã làm đám đông lo sợ và dẫn đến sự chen lấn, xô đẩy.

Trung úy Col Issa Sako, người phụ trách nhóm cứu hộ quân sự nói: “Một đám đông người dân đã gây nên một vụ chen lấn khổng lồ làm 60 người chết và hơn 200 người bị thương. Trong vụ chen lấn, một số người đã bị đám đông dẫm đạp hay chèn ép đến nghẹt thở”

Người bị thương trong vụ giẫm đạp đã được đưa tới hai bệnh viện trong thành phố, trong đó có rất nhiều người đang ở trong tình trạng nguy kịch. Tổng thống Alassane Ouattara đã đến thăm những người bị thương trong bệnh viện và hứa rằng chính phủ sẽ chịu toàn bộ những chi phí điều trị y tế cho họ. Thị trưởng TP Abidjan, ông Robert Beugré Mambe cũng đã tới thăm những người bị thương và gia đình những nạn nhân bị chết.

Địa điểm diễn ra vụ giẫm đạp vương vãi đầy những mảnh quần áo và vết máu của nạn nhân. Vào sáng sớm ngày 1-1, thân nhân của các nạn nhân đã tới hiện trường để tìm hiểu tin tức về con em của họ. Một phụ nữ là mẹ của một em bé 9 tuổi nói với phóng viên địa phương: “Tôi đã tìm kiếm toàn bộ các thi thể nhưng tôi không thể tìm thấy con trai tôi”.

Sân vận động Felix Houphouet Boigny được đặt tên theo tên của tổng thống đầu tiên của nhà nước Bờ Biển Ngà. Lễ hội pháo hoa đã được tổ chức để chào mừng nền hòa bình mới được thiết lập tại quốc gia này sau một thời gian bất ổn do cựu Tổng thống Laurent Gbagbo từ chối công nhận chiến thắng của ông Ouattara trong cuộc bầu cử năm 2010.

Theo Nhandan