Chủ nhật,  10/12/2023

Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt các nhóm vũ trang tại CHDC Cônggô và Ruanđa

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhóm vũ trang M23 tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Cônggô cùng đồng minh Các lực lượng dân chủ vì giải phóng Ruanđa (FDLR) ở Ruanđa. Lệnh trừng phạt này sẽ "đóng băng" tài sản của các thực thể và cá nhân có liên quan tới hai nhóm trên cũng như cấm nhập cảnh.Đại sứ Mỹ tại LHQ Xudơn Raixơ (Susan Rice) cho hay: "Chúng tôi tin rằng quyết định này sẽ trực tiếp hỗ trợ cho việc tiến tới mục tiêu hòa bình lâu dài tại miền Đông CHDC Cônggô. Chúng tôi kêu gọi hàng ngũ của M23 cùng FDLR đào ngũ và giải tán để đoạn tuyệt với hai nhóm bị trừng phạt này".Quyết định được đưa ra vài giờ trước khi Ruanđa dự kiến trở thành ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ với nhiệm kỳ 2 năm từ ngày 1/1/2013, và trong bối cảnh bạo lực tiếp tục bùng lên tại khu vực miền Đông Cônggô, nơi nhóm vũ trang M23 đang kiểm soát. Trước đó, HĐBA đã ban bố các biện...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhóm vũ trang M23 tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Cônggô cùng đồng minh Các lực lượng dân chủ vì giải phóng Ruanđa (FDLR) ở Ruanđa.

Lệnh trừng phạt này sẽ “đóng băng” tài sản của các thực thể và cá nhân có liên quan tới hai nhóm trên cũng như cấm nhập cảnh.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Xudơn Raixơ (Susan Rice) cho hay: “Chúng tôi tin rằng quyết định này sẽ trực tiếp hỗ trợ cho việc tiến tới mục tiêu hòa bình lâu dài tại miền Đông CHDC Cônggô. Chúng tôi kêu gọi hàng ngũ của M23 cùng FDLR đào ngũ và giải tán để đoạn tuyệt với hai nhóm bị trừng phạt này”.

Quyết định được đưa ra vài giờ trước khi Ruanđa dự kiến trở thành ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ với nhiệm kỳ 2 năm từ ngày 1/1/2013, và trong bối cảnh bạo lực tiếp tục bùng lên tại khu vực miền Đông Cônggô, nơi nhóm vũ trang M23 đang kiểm soát. Trước đó, HĐBA đã ban bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào ba thủ lĩnh quân sự của M23, nhưng chưa áp dụng với toàn bộ nhóm này. Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/12 cũng đã áp đặt trừng phạt đối với hai thủ lĩnh cấp cao của lực lượng M23 với cáo buộc các đối tượng này “chiêu mộ và sử dụng các tân binh là trẻ em trong cuộc xung đột ở CHDC Cônggô và cầm đầu một tổ chức cản trở tiến trình giải giáp vũ khí, hồi hương hoặc tái định cư các chiến binh”.

Nhóm vũ trang M23 nguyên là quân đội người Tútxi (Tutsi) sáp nhập vào quân đội CHDC Cônggô từ năm 2009, song đầu năm nay đã đào ngũ với lí do bất đồng về lương bổng và điều kiện sinh hoạt. Cuộc xung đột giữa M23 với chính phủ nước này diễn biến phức tạp khi các nước láng giềng Ruanđa và Uganđa bị LHQ cáo buộc ủng hộ cho lực lượng phiến quân ở CHDC Cônggô. Tuy nhiên, hai quốc gia này đều bác bỏ mọi sự dính líu.

Theo Dangcongsan.vn