Thứ sáu,  02/06/2023

Cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Mi-an-ma

* Cư-rơ-gư-xtan và U-dơ-bê-ki-xtan giải quyết tranh chấp Theo Tân Hoa xã ngày 7-1, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Mi-an-ma Min A-ung Hơ-lang khẳng định, quân đội nước này ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa chính phủ với nhóm vũ trang sắc tộc Liên minh Dân tộc Cay-in (KNU).Trong cuộc gặp với thủ lĩnh mới được bầu của KNU Mu-tu Xây Pô tại Thủ đô Nây Pi Đô ngày 6-1, Tư lệnh A-ung Hơ-lang cho biết, 75% tiến trình hòa đàm giữa chính phủ và KNU đã hoàn tất. KNU đã lập bảy ủy ban và lên kế hoạch cải tổ lại Ủy ban Kiến tạo hòa bình.* Trước đó, tại Thủ đô Nây Pi Đô, Tổng thống Mi-an-ma U Thên Xên đã có cuộc gặp thủ lĩnh KNU Mu-tu Xây Pô. Tổng thống U Thên Xên khẳng định tìm kiếm hòa bình lâu dài với KNU và bày tỏ cam kết của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu đó trong nhiệm kỳ của ông. Ông kêu gọi hợp tác vì các quyền hiến pháp công bằng cho tất cả các dân tộc. Ông Mu-tu cũng bày tỏ mong muốn xây dựng hòa bình thông qua ngừng...

* Cư-rơ-gư-xtan và U-dơ-bê-ki-xtan giải quyết tranh chấp

Theo Tân Hoa xã ngày 7-1, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Mi-an-ma Min A-ung Hơ-lang khẳng định, quân đội nước này ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa chính phủ với nhóm vũ trang sắc tộc Liên minh Dân tộc Cay-in (KNU).

Trong cuộc gặp với thủ lĩnh mới được bầu của KNU Mu-tu Xây Pô tại Thủ đô Nây Pi Đô ngày 6-1, Tư lệnh A-ung Hơ-lang cho biết, 75% tiến trình hòa đàm giữa chính phủ và KNU đã hoàn tất. KNU đã lập bảy ủy ban và lên kế hoạch cải tổ lại Ủy ban Kiến tạo hòa bình.

* Trước đó, tại Thủ đô Nây Pi Đô, Tổng thống Mi-an-ma U Thên Xên đã có cuộc gặp thủ lĩnh KNU Mu-tu Xây Pô. Tổng thống U Thên Xên khẳng định tìm kiếm hòa bình lâu dài với KNU và bày tỏ cam kết của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu đó trong nhiệm kỳ của ông. Ông kêu gọi hợp tác vì các quyền hiến pháp công bằng cho tất cả các dân tộc. Ông Mu-tu cũng bày tỏ mong muốn xây dựng hòa bình thông qua ngừng bắn và đàm phán.

* Ngày 7-1, Hội đồng Quốc phòng Cư-rơ-gư-xtan cho biết, lãnh đạo cơ quan biên phòng nước này và U-dơ-bê-ki-xtan đã đạt thỏa thuận tiến hành cuộc gặp vào chiều cùng ngày để thông qua các biện pháp chung nhằm ổn định tình hình tại vùng lãnh thổ Xô-khơ của U-dơ-bê-ki-xtan tại tỉnh Bát-ken của Cư-rơ-gư-xtan. Hội đồng này cho biết, hiện, vùng lãnh thổ Xô-khơ vẫn còn một số công dân Cư-rơ-gư-xtan bị người dân địa phương bắt giữ, tuy nhiên, phía U-dơ-bê-ki-xtan cam kết bảo đảm an toàn cho những người này.

Chiều 6-1, hàng trăm người dân U-dơ-bê-ki-xtan tại làng Khu-si-a thuộc vùng lãnh thổ Xô-khơ đã tiến công đồn biên phòng Tra-rơ-bắc của Cư-rơ-gư-xtan. Xung đột làm một số người bị thương, thiêu hủy hai ô-tô, một xe khách bị đập phá và một số người bị bắt làm con tin. Sau cuộc đàm phán giữa chính quyền hai bên, 14 phụ nữ và trẻ em đã được trả tự do. Hiện còn 25 công dân Cư-rơ-gư-xtan vẫn bị giữ tại Xô-khơ.

Theo Nhandan