Thứ ba,  06/06/2023

Chính phủ Xy-ri thảo luận triển khai sáng kiến hòa bình

* Hai phái chính trị Pa-le-xtin đàm phán hòa giảiTheo Tân Hoa xã, Chính phủ Xy-ri đã triệu tập cuộc họp thảo luận các cơ chế cần thiết để thực hiện hiệu quả chương trình quốc gia theo sáng kiến hòa bình Tổng thống A.Át-xát vừa đề xuất.Theo Bộ trưởng Thông tin Xy-ri A.Giu-bi, chính phủ đã thảo luận chi tiết những thách thức cũng như các khả năng ứng phó và khẳng định, tất cả các lực lượng tại Xy-ri đều được mời tham dự cuộc đối thoại quốc gia trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài dưới mọi hình thức. Trong khi đó, Liên minh Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập cảnh báo sẽ không đối thoại với Chính phủ Đa-mát chừng nào Tổng thống Át-xát chưa từ bỏ quyền lực.* Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất công tác chuẩn bị triển khai tên lửa Potriot của NATO dọc biên giới với Xy-ri. Ngày 8-1, chiếc tàu của Đức mang theo 300 phương tiện và 130 công-ten-nơ đã khởi hành và dự kiến cập cảng I-xken-đơ-răn của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21-1 tới. Cùng...

* Hai phái chính trị Pa-le-xtin đàm phán hòa giải

Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Xy-ri đã triệu tập cuộc họp thảo luận các cơ chế cần thiết để thực hiện hiệu quả chương trình quốc gia theo sáng kiến hòa bình Tổng thống A.Át-xát vừa đề xuất.

Theo Bộ trưởng Thông tin Xy-ri A.Giu-bi, chính phủ đã thảo luận chi tiết những thách thức cũng như các khả năng ứng phó và khẳng định, tất cả các lực lượng tại Xy-ri đều được mời tham dự cuộc đối thoại quốc gia trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài dưới mọi hình thức. Trong khi đó, Liên minh Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập cảnh báo sẽ không đối thoại với Chính phủ Đa-mát chừng nào Tổng thống Át-xát chưa từ bỏ quyền lực.

* Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất công tác chuẩn bị triển khai tên lửa Potriot của NATO dọc biên giới với Xy-ri. Ngày 8-1, chiếc tàu của Đức mang theo 300 phương tiện và 130 công-ten-nơ đã khởi hành và dự kiến cập cảng I-xken-đơ-răn của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21-1 tới. Cùng ngày, Hà Lan cũng triển khai một nhóm nhân viên quân sự 30 thành viên tới Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị lắp đặt tên lửa. Roi-tơ cho biết, Anh chuẩn bị chủ trì một hội nghị quốc tế bàn kế hoạch “hậu Át-xát” ở Xy-ri. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện SNC cùng các chuyên gia, học giả Xy-ri.

* Báo cáo mới nhất của Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết, hơn 180 nghìn người tị nạn Xy-ri nhận được hỗ trợ của Chính phủ Li-băng, LHQ và các tổ chức phi chính phủ, trong đó 132.354 người đã được đăng ký và 47.751 người đang chờ được đăng ký tị nạn. Theo Chương trình lương thực thế giới (WFP), khoảng 2,5 triệu người Xy-ri cần hỗ trợ lương thực, tuy nhiên mới chỉ có 1,5 triệu người nhận được hỗ trợ từ tổ chức này.

* Hãng thông tấn MENA đưa tin, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo vũ trang Ha-mát K.Mê-san đã tới Thủ đô Cai-rô của Ai-cập để tham gia cuộc đàm phán hòa giải dân tộc với Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát, lãnh đạo Phong trào Pha-ta. Hai phái chính trị đối đầu này hồi tháng 4-2011 đã ký thỏa thuận hòa giải, tuy nhiên thỏa thuận vẫn chưa được thực thi đầy đủ.

Theo Nhandan