Thứ sáu,  02/06/2023

Hai phái Hamát và Phata đàm phán hòa giải tại Ai Cập

Hãng thông tấn chính thức của Ai Cập MENA ngày 8/1 đưa tin thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamát (Hamas), ông Khalít Mêsaan (Khaled Meshaal) đã tới Cairô để tham gia các cuộc đàm phán hòa giải dân tộc Palextin. Thủ lĩnh phong trào Hamas Khaled Meshaal. (Nguồn: Getty Images) .Theo Đại sứ Palextin tại Ai Cập Baracát An Phara (Barakat al- Farra), Tổng thống Palextin Mamút Ápbát (Mahmoud Abbas), lãnh đạo Phong trào Phata (Fahta), sẽ tới Cairô trong ngày 9/1 theo lời mời của Ai Cập để nối lại đàm phán hòa giải với Hamát. Theo kế hoạch, lãnh đạo hai phái Hamát và Phata sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Môhamét Moxi (Mohamed Morsi).Hai phong trào Hamát và Phata đối đầu kể từ khi Hamát giành quyền kiểm soát Dải Gada (Gaza) vào tháng 6/2007 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Palextin. Dưới sự trung gian của Ai Cập, vào tháng 4/2011, hai phong trào này đã đạt được một thỏa thuận đoàn kết, song phần lớn các điều khoản của thỏa thuận này đến nay vẫn chưa được thực...

Hãng thông tấn chính thức của Ai Cập MENA ngày 8/1 đưa tin thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamát (Hamas), ông Khalít Mêsaan (Khaled Meshaal) đã tới Cairô để tham gia các cuộc đàm phán hòa giải dân tộc Palextin.

Thủ lĩnh phong trào Hamas Khaled Meshaal.
(Nguồn: Getty Images)
.

Theo Đại sứ Palextin tại Ai Cập Baracát An Phara (Barakat al- Farra), Tổng thống Palextin Mamút Ápbát (Mahmoud Abbas), lãnh đạo Phong trào Phata (Fahta), sẽ tới Cairô trong ngày 9/1 theo lời mời của Ai Cập để nối lại đàm phán hòa giải với Hamát. Theo kế hoạch, lãnh đạo hai phái Hamát và Phata sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Môhamét Moxi (Mohamed Morsi).

Hai phong trào Hamát và Phata đối đầu kể từ khi Hamát giành quyền kiểm soát Dải Gada (Gaza) vào tháng 6/2007 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Palextin. Dưới sự trung gian của Ai Cập, vào tháng 4/2011, hai phong trào này đã đạt được một thỏa thuận đoàn kết, song phần lớn các điều khoản của thỏa thuận này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Theo Dangcongsan.vn