Thứ ba,  06/06/2023

Iran bác bỏ kế hoạch can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Syria

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, ngày 9/1, tiếp tục lên tiếng bác bỏ các âm mưu can thiệp bên ngoài vào tình hình nội bộ tại Syria, đồng thời khẳng định “người dân Syria phải có quyền được quyết định vận mệnh của mình”.Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi (Ảnh: AFP)Phát biểu trước các phóng viên khi vừa đặt chân tới sân bay quốc tế Cairo (Ai Cập) đêm ngày 9/1, ông Salehi nói: “Người dân Syria phải tự đưa ra quyết định cho số phận của mình, một phương thuốc từ phía bên ngoài sẽ không thể chữa khỏi cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn tại Syria”.Theo quan điểm của ông Salehi, Iran không tìm kiếm cơ hội can thiệp vào tình hình Syria bởi không một công ước quốc tế nào cho phép một quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của một nước khác. Ngoại trưởng Iran cho rằng, các nước “bè bạn” của Syria cần tôn trọng nguyên tắc nêu trên để có thể giúp Trung Đông tránh khỏi những “hậu quả thảm khốc” và dần khôi phục hòa bình, ổn định.Ông Salehi nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng vốn kéo dài suốt 22...

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, ngày 9/1, tiếp tục lên tiếng bác bỏ các âm mưu can thiệp bên ngoài vào tình hình nội bộ tại Syria, đồng thời khẳng định “người dân Syria phải có quyền được quyết định vận mệnh của mình”.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước các phóng viên khi vừa đặt chân tới sân bay quốc tế Cairo (Ai Cập) đêm ngày 9/1, ông Salehi nói: “Người dân Syria phải tự đưa ra quyết định cho số phận của mình, một phương thuốc từ phía bên ngoài sẽ không thể chữa khỏi cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn tại Syria”.

Theo quan điểm của ông Salehi, Iran không tìm kiếm cơ hội can thiệp vào tình hình Syria bởi không một công ước quốc tế nào cho phép một quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của một nước khác. Ngoại trưởng Iran cho rằng, các nước “bè bạn” của Syria cần tôn trọng nguyên tắc nêu trên để có thể giúp Trung Đông tránh khỏi những “hậu quả thảm khốc” và dần khôi phục hòa bình, ổn định.

Ông Salehi nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng vốn kéo dài suốt 22 tháng qua tại Syria đã trở thành tâm điểm của dư luận thế giới. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã công bố các bản kế hoạch hòa bình giúp dập tắt cuộc xung đột tiếp diễn tại Syria. Trong đó, bản kế hoạch hòa bình do Iran và Tổng thống Bashar al-Assad công bố là có nhiều điểm tương đồng hơn cả, khi đều đề cập tới việc các nước có ảnh hưởng cần bắt tay hợp lực để tìm được một “giải pháp trong nước” cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Lý giải trước báo giới về mục đích của chuyến công cán tới Ai Cập lần này, ông Salehi cho biết, ông muốn thảo luận với các nhà lãnh đạo của nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Mohamed Morsi và Ngoại trưởng Mohamed Kamel Amr về một loạt các vấn đề mà cả hai nước cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại Syria. Ông Salehi cho rằng, với vị trí là một nước quan trọng và có tầm ảnh hưởng trong khu vực, Ai Cập có một tiếng nói không nhỏ đối với những nỗ lực giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria theo một cách thức hòa bình và không có các hành vi can thiệp từ phía bên ngoài.

Theo Dangcongsan.vn