Thứ ba,  06/06/2023

Nỗ lực mới của Tây Ban Nha nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp

Trong một nỗ lực nhằm làm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ngày một tăng cao, chính phủ và các nhà tuyển dụng Tây Ban Nha đang xây dựng một dự thảo nhằm hỗ trợ việc làm đối với những lao động trẻ ở nước này.Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha liên tục đứng ở vị trí cao nhất khu vực eurozone (Ảnh: AP)Trong thông báo đưa ra ngày 9/1, Phó Chủ tịch tổ chức tuyển dụng lao động Tây Ban Nha CEOE Jesus Terciado đã khẳng định rằng, Chính phủ Tây Ban Nha và tổ chức của ông đang xây dựng một dự thảo mới dành cho thanh niên - lực lượng chiếm số đông trong kết cấu dân số sẽ trở nên năng động hơn nữa. Theo ông Terciado, mức lương tối thiểu 645 euros (tương đương 842 USD) sẽ được đưa ra để tham khảo bởi mức lương này có thể được cải thiện dựa trên những kinh nghiệm mà người lao động có được. Ông cũng khẳng định, các nhà tuyển dụng sẽ nỗ lực để tăng lương hơn nữa cho người lao động và điều tiết nội bộ công ty một cách linh...

Trong một nỗ lực nhằm làm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ngày một tăng cao, chính phủ và các nhà tuyển dụng Tây Ban Nha đang xây dựng một dự thảo nhằm hỗ trợ việc làm đối với những lao động trẻ ở nước này.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha liên tục đứng ở vị trí cao nhất khu vực eurozone (Ảnh: AP)


Trong thông báo đưa ra ngày 9/1, Phó Chủ tịch tổ chức tuyển dụng lao động Tây Ban Nha CEOE Jesus Terciado đã khẳng định rằng, Chính phủ Tây Ban Nha và tổ chức của ông đang xây dựng một dự thảo mới dành cho thanh niên – lực lượng chiếm số đông trong kết cấu dân số sẽ trở nên năng động hơn nữa.

Theo ông Terciado, mức lương tối thiểu 645 euros (tương đương 842 USD) sẽ được đưa ra để tham khảo bởi mức lương này có thể được cải thiện dựa trên những kinh nghiệm mà người lao động có được. Ông cũng khẳng định, các nhà tuyển dụng sẽ nỗ lực để tăng lương hơn nữa cho người lao động và điều tiết nội bộ công ty một cách linh hoạt hơn.

Theo thống kê của Chính phủ Tây Ban Nha, có khoảng 4,85 triệu người dân nước này không có việc làm trong tháng 12/2012; trong khi đó, con số mà Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu Eurostat đưa ra là 6,1 triệu người Tây Ban Nha không có việc làm trong tháng 11/2012.

Chiếm khoảng một nửa trong số những người thất nghiệp ở nước này là lực lượng thanh niên. Một thống kê đưa ra cho thấy, có gần một triệu lao động dưới 25 tuổi không có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp trong lứa tuổi này lên tới 53%. Ở nhóm tuổi 25-29, có khoảng hơn 800.000 người thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi này là 31% (quý II/2012).

Bốn năm sau khủng hoảng kinh tế, sự suy thoái của thị trường lao động Tây Ban Nha là điều mà người ta nói đến nhiều nhất. Bởi quốc gia này luôn giữ ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Số liệu mà Eurostat đưa ra ngày 8/1 vừa qua cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã lên tới mức cao kỷ lục 11,8% vào tháng 11/2012. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất được thống kê là tại Tây Ban Nha (26,6%).

Triển vọng về thị trường lao động nước này vẫn còn ảm đạm, các dự báo đều cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha sẽ vẫn ở mức cao trong năm 2013.

Theo Dangcongsan.vn