Thứ tư,  29/11/2023

Lãnh sự quán I-ta-li-a tại Li-bi bị tiến công

Lực lượng an ninh Li-bi điều tra vụ tiến công nhằm vào Lãnh sự I-ta-li-a tại thành phố Ben-ga-di. Ảnh ROI-TƠ Roi-tơ ngày 13-1 đưa tin, Chính phủ I-ta-li-a xác nhận lãnh sự quán nước này tại TP Ben-ga-di, phía đông Li-bi, bị tiến công. Lực lượng an ninh Li-bi cho biết, Lãnh sự I-ta-li-a tại Ben-ga-di G.Xan-tít đã thoát chết sau khi chiếc xe chống đạn của ông bị một số tay súng phục kích.Chiếc xe bị hỏng nặng, nhưng không xảy ra thương vong. An ninh tại Ben-ga-di được thắt chặt sau vụ việc này và cảnh sát đã phong tỏa hiện trường để điều tra. Hiện chưa tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tiến công trên, song theo nhiều nguồn tin, các nhóm nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố An Kê-đa có thể là chủ mưu. Vụ tiến công lãnh sự quán I-ta-li-a tại Ben-ga-di xảy ra chỉ bốn tháng sau khi tòa lãnh sự Mỹ tại đây bị tiến công làm bốn nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng. I-ta-li-a hiện là nước đầu tư lớn vào ngành công nghiệp năng lượng của Li-bi.* Theo Roi-tơ, Thủ tướng của Li-bi,...

Lực lượng an ninh Li-bi điều tra vụ tiến công nhằm vào Lãnh sự I-ta-li-a tại thành phố Ben-ga-di. Ảnh ROI-TƠ
Roi-tơ ngày 13-1 đưa tin, Chính phủ I-ta-li-a xác nhận lãnh sự quán nước này tại TP Ben-ga-di, phía đông Li-bi, bị tiến công. Lực lượng an ninh Li-bi cho biết, Lãnh sự I-ta-li-a tại Ben-ga-di G.Xan-tít đã thoát chết sau khi chiếc xe chống đạn của ông bị một số tay súng phục kích.

Chiếc xe bị hỏng nặng, nhưng không xảy ra thương vong. An ninh tại Ben-ga-di được thắt chặt sau vụ việc này và cảnh sát đã phong tỏa hiện trường để điều tra. Hiện chưa tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tiến công trên, song theo nhiều nguồn tin, các nhóm nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố An Kê-đa có thể là chủ mưu. Vụ tiến công lãnh sự quán I-ta-li-a tại Ben-ga-di xảy ra chỉ bốn tháng sau khi tòa lãnh sự Mỹ tại đây bị tiến công làm bốn nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng. I-ta-li-a hiện là nước đầu tư lớn vào ngành công nghiệp năng lượng của Li-bi.

* Theo Roi-tơ, Thủ tướng của Li-bi, Tuy-ni-di và An-giê-ri đã có cuộc họp kín ba bên tại TP Ga-đam (Li-bi) bàn về vấn đề tăng cường an ninh, chống khủng bố tại các khu vực biên giới giữa ba nước, chống buôn lậu ma túy, vũ khí, nạn nhập cư trái phép và lập trường chung của cả ba nước về tình hình Ma-li. Thủ tướng Li-bi A.Dai-đan cam kết tôn trọng các quy tắc về đường biên giới của các nước, cho biết, lãnh đạo ba nước đã nhất trí tiến hành các cuộc họp định kỳ, dự kiến mỗi năm ba lần. An ninh tại biên giới của ba nước trên đã xấu đi sau cuộc nội chiến ở Li-bi năm 2011.

Theo Nhandan