Thứ sáu,  02/06/2023

Chính phủ Ma-li chặn đà tiến công của quân nổi dậy

* Trung Phi phế truất Thủ tướngTheo Tân Hoa xã, ngày 13-1, máy bay chiến đấu của quân đội Pháp đã tiến hành nhiều đợt bắn phá để hỗ trợ Chính phủ Ma-li tiêu diệt phiến quân Hồi giáo nổi dậy.Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ tuyên bố, chiến dịch "Mèo rừng châu Phi" đã thành công bước đầu, khi quân đội Chính phủ Ma-li giành lại quyền kiểm soát thành phố chủ chốt Côn-na và ngăn chặn đà tiến công của lực lượng nổi dậy tới Thủ đô Ba-ma-cô, đồng thời tiêu diệt hơn 100 tay súng. Văn phòng Tổng thống Ma-li xác nhận có ít nhất 148 người chết, trong đó 11 binh sĩ chính phủ và 60 người bị thương. Pháp có một phi công chết và một binh sĩ bị thương. Đây là hai trường hợp thương vong đầu tiên của quân đội Pháp tại Ma-li. Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ nhấn mạnh chiến dịch này nằm trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trợ giúp khẩn cấp Ma-li theo đề nghị của Tổng thống lâm thời nước này Đ.Trao-rê. Tuy nhiên, Đặc phái viên Nga tại châu Phi M.Mác-giơ-lốp cho rằng, đây là công...

* Trung Phi phế truất Thủ tướng

Theo Tân Hoa xã, ngày 13-1, máy bay chiến đấu của quân đội Pháp đã tiến hành nhiều đợt bắn phá để hỗ trợ Chính phủ Ma-li tiêu diệt phiến quân Hồi giáo nổi dậy.

Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ tuyên bố, chiến dịch “Mèo rừng châu Phi” đã thành công bước đầu, khi quân đội Chính phủ Ma-li giành lại quyền kiểm soát thành phố chủ chốt Côn-na và ngăn chặn đà tiến công của lực lượng nổi dậy tới Thủ đô Ba-ma-cô, đồng thời tiêu diệt hơn 100 tay súng. Văn phòng Tổng thống Ma-li xác nhận có ít nhất 148 người chết, trong đó 11 binh sĩ chính phủ và 60 người bị thương. Pháp có một phi công chết và một binh sĩ bị thương. Đây là hai trường hợp thương vong đầu tiên của quân đội Pháp tại Ma-li. Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ nhấn mạnh chiến dịch này nằm trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trợ giúp khẩn cấp Ma-li theo đề nghị của Tổng thống lâm thời nước này Đ.Trao-rê. Tuy nhiên, Đặc phái viên Nga tại châu Phi M.Mác-giơ-lốp cho rằng, đây là công việc nội bộ của Ma-li nói riêng và châu Phi nói chung.

* Hôm nay (ngày 14-1), các lực lượng đầu tiên trong khoảng 3.300 binh sĩ Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dự kiến sẽ tới Ma-li, theo quyết định của Chủ tịch ECOWAS, Tổng thống Cốt Đi-voa A.Oa-ta-ra, nhằm giúp Chính phủ Ma-li đối phó lực lượng nổi dậy. Xê-nê-gan, Ni-giê và Buốc-ki-na Pha-xô tuyên bố sẽ gửi 500 binh sĩ của mỗi nước tới Ma-li. Anh cam kết hỗ trợ hậu cần cho lực lượng Pháp tại Ma-li, nhưng sẽ không cử binh sĩ tham chiến. Đức tuyên bố không điều quân tới Ma-li vào thời điểm này. EU có kế hoạch gửi 200 binh sĩ đến huấn luyện cho quân đội Ma-li. Tổng thống Đ.Trao-rê đã ban bố lệnh tổng động viên nhằm đối phó quân Hồi giáo nổi dậy.

* Một số chính đảng đối lập ở Ai Cập hôm nay tuần hành ở Thủ đô Cai-rô (Ai Cập), nhằm bảo vệ Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC) trước nguy cơ tòa án này bị phong tỏa khi xem xét các đơn kiện đòi giải thể Hội đồng Su-ra (Thượng viện) và Hội đồng lập hiến vào ngày mai (15-1). Trước đó, Tòa án Hành chính tối cao Ai Cập đã chuyển đơn kiện của một nhân viên ngoại giao và một luật sư lên Hội đồng Ủy viên Nhà nước (SCA) đòi giải tán nhiều đảng lớn của phe Hồi giáo, trong đó có đảng Tự do và Công lý (FJP) cầm quyền của tổ chức Anh em Hồi giáo.

* Tổng thống CH Trung Phi P.Bô-di-dê đã ký sắc lệnh phế truất Thủ tướng P.Tu-a-đê-ra. Quyết định này được đưa ra theo thỏa thuận giữa Chính phủ CH Trung Phi và lực lượng nổi dậy về một lệnh ngừng bắn và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị ở nước này. Theo thỏa thuận, một nhân vật của phe đối lập sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng và cuộc bầu cử QH sẽ diễn ra trong vòng một năm.

Theo Nhandan