Thứ hai,  05/06/2023

Cuba bắt đầu bỏ thị thực xuất cảnh

Lần đầu tiên từ nửa thế kỷ nay, người dân Cuba sẽ có cơ hội được đi nước ngoài sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tháo bỏ các hạn chế đi lại đối với người dân.Người dân Cuba bắt đầu xin cấp hộ chiếu sau khi chính phủ bỏ thị thực xuất cảnh từ 14/1/2013. Chính phủ Cuba đã áp đặt rộng rãi nhiều hạn chế trong việc đi ra nước ngoài kể từ năm 1961 để ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt sau cuộc cách mạng năm 1959. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất của chính phủ nước này, kể từ ngày 11/1/2013, người dân Cuba có thể tự do xuất nhập cảnh nếu như xuất trình đầy đủ hộ chiếu và thị thực của nước mà họ sẽ tới. Đây là sự cải tổ mới nhất ở quốc gia Nam Mỹ này dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Raul Castro, người đã đẩy mạnh tự do hóa trong nhiều lĩnh vực ở Cuba thời gian qua, đặc biệt về kinh tế.“Sự thay đổi này là một phần của việc cập nhật chính sách di trú hiện hành để điều chỉnh...

Lần đầu tiên từ nửa thế kỷ nay, người dân Cuba sẽ có cơ hội được đi nước ngoài sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tháo bỏ các hạn chế đi lại đối với người dân.
 Người dân Cuba bắt đầu xin cấp hộ chiếu sau khi chính phủ bỏ thị thực xuất cảnh từ 14/1/2013.
Người dân Cuba bắt đầu xin cấp hộ chiếu sau khi chính phủ bỏ thị thực xuất cảnh từ 14/1/2013.
Chính phủ Cuba đã áp đặt rộng rãi nhiều hạn chế trong việc đi ra nước ngoài kể từ năm 1961 để ngăn chặn làn sóng di cư ồ ạt sau cuộc cách mạng năm 1959.
Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất của chính phủ nước này, kể từ ngày 11/1/2013, người dân Cuba có thể tự do xuất nhập cảnh nếu như xuất trình đầy đủ hộ chiếu và thị thực của nước mà họ sẽ tới.
Đây là sự cải tổ mới nhất ở quốc gia Nam Mỹ này dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Raul Castro, người đã đẩy mạnh tự do hóa trong nhiều lĩnh vực ở Cuba thời gian qua, đặc biệt về kinh tế.
“Sự thay đổi này là một phần của việc cập nhật chính sách di trú hiện hành để điều chỉnh phù hợp với các điều kiện hiện tại và tương lai”, báo Granma của đảng Cộng sản Cuba viết.
Nhiều người dân Cuba ở trong và ngoài nước đã tỏ ra rất phấn chấn trước thay đổi này của chính phủ vì nó sẽ giúp họ dã từ những phiền toái trong việc đi lại do hạn chế trước đây của chính phủ.
Báo Granma của đảng Cộng sản dẫn lời một blogger Yoani Sanchez bày tỏ hy vọng sẽ xin được thị thực xuất cảnh, dù biết việc này sẽ khó khăn với bà hơn những người khác.
Tuy nhiên, để có được những giấy tờ cần thiết cũng không đơn giản, vì tiến trình này sẽ mất khá nhiều thời gian và có thể cũng rất tốn kém. Tiến trình làm thủ tục cũng sẽ khác nhau giữa các ngành nghề do chính phủ Cuba không khuyến khích những người làm công tác chuyên môn rời đi, đặc biệt là các bác sĩ.
Theo quy định mới, chính phủ Cuba sẽ cấp hộ chiếu mới có thời hạn lên tới 24 tháng thay vì 11 tháng như hiện nay. Sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện cho người dân Cuba không chỉ đi lại dễ dàng hơn mà còn có thể làm việc ở nước ngoài và trở về nhà khi sẵn sàng.

Theo Dantri