Thứ tư,  07/12/2022

Ác-hen-ti-na, điểm du lịch hấp dẫn ở Mỹ la-tinh

Trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết (Ác-hen-ti-na). Ảnh Layover Guide Nói tới Ác-hen-ti-na người ta thường hay liên tưởng tới xứ sở của vũ điệu tang-gô đam mê, nồng cháy và nơi đã sinh ra nhiều nghệ sĩ tài hoa trên sân cỏ như Ma-ra-đôn-na, M. Kem-pét... với đội tuyển bóng đá quốc gia giàu truyền thống từng làm rung động trái tim hàng triệu khán giả hâm mộ môn thể thao vua trên khắp hành tinh. Đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Mỹ la-tinh.Nằm ở Nam Mỹ với diện tích 3.761.274 km2, dân số 39 triệu người, Ác-hen-ti-na là quốc gia rộng thứ hai và có nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ la-tinh. Đất nước này có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc nhiều dân tộc.Năm 2009, do tác động mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Ác-hen-ti-na chỉ đạt 0,9%. Năm 2010, kinh tế nước này đã phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại, đạt hơn 9% và năm 2011 đạt 7%. Du lịch, ngành "công nghiệp không khói" cũng phát triển rất năng động và đóng...

Trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết (Ác-hen-ti-na). Ảnh Layover Guide
Nói tới Ác-hen-ti-na người ta thường hay liên tưởng tới xứ sở của vũ điệu tang-gô đam mê, nồng cháy và nơi đã sinh ra nhiều nghệ sĩ tài hoa trên sân cỏ như Ma-ra-đôn-na, M. Kem-pét… với đội tuyển bóng đá quốc gia giàu truyền thống từng làm rung động trái tim hàng triệu khán giả hâm mộ môn thể thao vua trên khắp hành tinh. Đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Mỹ la-tinh.

Nằm ở Nam Mỹ với diện tích 3.761.274 km2, dân số 39 triệu người, Ác-hen-ti-na là quốc gia rộng thứ hai và có nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ la-tinh. Đất nước này có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc nhiều dân tộc.

Năm 2009, do tác động mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Ác-hen-ti-na chỉ đạt 0,9%. Năm 2010, kinh tế nước này đã phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại, đạt hơn 9% và năm 2011 đạt 7%. Du lịch, ngành “công nghiệp không khói” cũng phát triển rất năng động và đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm 2010, nước này đón 5,28 triệu khách du lịch quốc tế, tăng gần 20% so với năm 2009 (4,3 triệu khách du lịch), dẫn đầu Nam Mỹ và đứng thứ hai ở Mỹ la-tinh sau Mê-hi-cô. Doanh thu từ ngành du lịch đạt 4,93 tỷ USD năm 2010, so với 3,96 tỷ USD năm 2009. Chính phủ Ác-hen-ti-na luôn quan tâm đầu tư khai thác mọi tiềm năng du lịch của đất nước nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói thành ngành kinh tế mũi nhọn, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế quốc dân. Trong thư gửi Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) T.Ri-phai, hồi tháng 8-2012, Tổng thống Ác-hen-ti-na Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kít-nơ nhấn mạnh mục tiêu của ngành du lịch nước này là kết hợp phát triển kinh tế, xã hội với bảo tồn di sản; phát triển hài hòa, bền vững, bảo đảm sự đa dạng, chất lượng môi trường và bản sắc văn hóa dân tộc.

Một trong những nguyên nhân giúp ngành du lịch Ác-hen-ti-na phát triển nhanh vì nước này được đánh giá là điểm đến an toàn nhất Mỹ la-tinh. Cảnh quan thiên nhiên của Ác-hen-ti-na tươi đẹp, độc đáo, có nhiều địa danh được công nhận là di sản thế giới như: Vườn quốc gia Lo-xơ Gla-xi-a-rết, Vườn quốc gia I-gu-a-du, Vườn quốc gia I-xi-gua-la-xti Ta-lam-py-a… Vườn quốc gia I-gu-a-du nằm ở ngã ba biên giới giáp với Bra-xin và Pa-ra-goay được coi là một kỳ quan thiên nhiên. Đây là dãy liên hoàn các thác nước (khoảng 270 thác) lớn nhất thế giới ở độ cao gần 80 m với chiều dài 2,7 km. Tới I-gu-a-du, du khách sẽ ngây ngất, chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên hoành tráng: những dòng thác nối nhau trùng điệp trên núi cao hùng vĩ cuồn cuộn tuôn trào và tung bọt trắng xóa xuống sông I-gu-a-du tạo ra màn sương khói kỳ ảo bao phủ cả khu rừng nhiệt đới rộng lớn. Khu rừng này có hệ động, thực vật phong phú với hơn 2.000 loài thực vật và nhiều động vật quý hiếm như heo rừng, khỉ, gấm, báo, cá sấu… Hằng năm, Vườn quốc gia I-gu-a-du thu hút hàng triệu du khách đến tham quan.

Đến Ác-hen-ti-na, khách du lịch không thể không tham quan Thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết. Thành phố nằm bên bờ cửa sông Bạc, có diện tích 360 km2, dân số khoảng 11 triệu người, không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Ác-hen-ti-na mà còn là điểm du lịch hấp dẫn nổi tiếng trong và ngoài nước và được khách du lịch gọi là “Pa-ri của Mỹ la-tinh”. Hiệp hội Du lịch Mỹ xếp Bu-ê-nốt Ai-rết là thành phố du lịch đứng thứ tám trên thế giới và đứng thứ hai ở châu Mỹ. Hệ thống khách sạn của thành phố tương đối hoàn thiện với hơn 2.000 khách sạn, trong đó, có khoảng 80 khách sạn đạt tiêu chuẩn năm sao, đáp ứng nhu cầu của hàng triệu khách du lịch. Du khách đến Bu-ê-nốt Ai-rết phải sững sờ trước vẻ đẹp quyến rũ, không gian thoáng đãng, không khí trong lành và sự kết hợp hài hòa các quần thể kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên, cổ kính và hiện đại. Đại lộ chính của Thủ đô mang tên 97 có chiều rộng 130 m là một trong những đại lộ hiện đại và lớn nhất thế giới. Bu-ê-nốt Ai-rét có nhiều quảng trường, khuôn viên cây xanh, vườn hoa rực rỡ mầu sắc xen lẫn đài phun nước tạo lên phong cảnh thanh bình, thơ mộng. Khách du lịch có thể tham quan nhiều công trình kiến trúc cổ tiêu biểu, mang đậm phong cách châu Âu như: Nhà thờ lớn, Trụ sở QH, Dinh Tổng thống, Tòa thị chính… Nổi bật nhất là Nhà hát lớn Cô-lôn, một công trình kiến trúc đặc sắc nổi tiếng không chỉ ở Ác-hen-ti-na mà cả trên thế giới.

Cô-lôn có sức chứa 2.500 ghế ngồi và gần 1.000 chỗ đứng, là nơi nhiều dàn nhạc giao hưởng, đoàn ca múa nổi tiếng thế giới đã đến đây trình diễn.

Đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của Bu-ê-nốt Ai-rét rất sôi động, trẻ trung với hàng trăm rạp phim, nhà hát, viện bảo tàng, các câu lạc bộ tăng-gô và lớp dạy nhảy tăng-gô miễn phí trên đường phố.

Theo Nhandan