Thứ hai,  27/03/2023

Ðàm phán hạt nhân IAEA -I-ran chưa đạt kết quả

Hãng Tân Hoa xã, ngày 18-1, dẫn lời Phó Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) H.Nác-ca-ớt cho biết, kết thúc hai ngày đàm phán tại Tê-hê-ran, IAEA không đạt được thỏa thuận với I-ran về điều tra chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.Lập trường của IAEA và I-ran vẫn còn khác biệt. Hai bên nhất trí nối lại vòng đàm phán mới vào ngày 12-2 tới. IAEA muốn thăm lại Pa-chin, một địa điểm quân sự phía đông - nam Tê-hê-ran để điều tra các cáo buộc I-ran có thể đã tiến hành các thử nghiệm nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, I-ran cho rằng kế hoạch cho phép các quan chức IAEA thanh sát Pa-chin chưa thể thực hiện nếu hai bên chưa nhất trí được cách thức tiến hành điều tra.* Lực lượng đối lập và phong trào cách mạng ở Ai Cập đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tuần hành, biểu tình quy mô lớn trên khắp toàn quốc vào tuần tới, nhân kỷ niệm hai năm diễn ra cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống H.Mu-ba-rắc. Mặt trận Cứu quốc...
Hãng Tân Hoa xã, ngày 18-1, dẫn lời Phó Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) H.Nác-ca-ớt cho biết, kết thúc hai ngày đàm phán tại Tê-hê-ran, IAEA không đạt được thỏa thuận với I-ran về điều tra chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Lập trường của IAEA và I-ran vẫn còn khác biệt. Hai bên nhất trí nối lại vòng đàm phán mới vào ngày 12-2 tới. IAEA muốn thăm lại Pa-chin, một địa điểm quân sự phía đông – nam Tê-hê-ran để điều tra các cáo buộc I-ran có thể đã tiến hành các thử nghiệm nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, I-ran cho rằng kế hoạch cho phép các quan chức IAEA thanh sát Pa-chin chưa thể thực hiện nếu hai bên chưa nhất trí được cách thức tiến hành điều tra.

* Lực lượng đối lập và phong trào cách mạng ở Ai Cập đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tuần hành, biểu tình quy mô lớn trên khắp toàn quốc vào tuần tới, nhân kỷ niệm hai năm diễn ra cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống H.Mu-ba-rắc. Mặt trận Cứu quốc (NSF), phe đối lập chính tại Ai Cập, sẽ phối hợp với nhiều đảng phái và phong trào đối lập khác tổ chức năm cuộc tuần hành tại Thủ đô Cai-rô để phản đối tổ chức Anh em Hồi giáo và chính phủ nước này.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn khác dự kiến cũng sẽ được tổ chức tại sáu tỉnh, thành phố khác bao gồm Xu-ê, Pót Xa-ít, A-xi-út, Mi-nia, Gác-bia và A-lếch-xan-đri-a…

* Theo AP, ngày 17-1, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã hội đàm với người đồng cấp Xô-ma-li-a S.Mô-ha-mút, đang thăm Mỹ, trong bối cảnh Oa-sinh-tơn lần đầu công nhận chính phủ của quốc gia châu Phi này kể từ năm 1991, đánh dấu một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Ô-ba-ma đã chúc mừng Tổng thống Xô-ma-li-a đắc cử hồi tháng 9 năm ngoái và thành lập một chính phủ thường trực, có tính đại diện của nước này trong 20 năm qua.

* Hãng thông tấn APS của An-giê-ri cho biết, chiến dịch quân sự giải cứu con tin bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc tại một cơ sở sản xuất khí đốt ở đông – nam nước này đã kết thúc. Hãng Roi-tơ dẫn nguồn tin an ninh An-giê-ri cho biết, đã có 30 con tin bị chết trong vụ này và ít nhất 11 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, trong đó, có chỉ huy nhóm là A-bu an Ba-ra-a. Quân đội đã giải cứu gần 600 công nhân người An-giê-ri và bốn người nước ngoài.

Theo Nhandan