Thứ hai,  05/06/2023

Chuyện thời sự: Nói không với tham nhũng

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo các địa phương của Nga, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép khẳng định, dự án thiết lập các trung tâm dịch vụ nhà nước đa chức năng (MFC) trên toàn quốc là "ưu tiên tuyệt đối" của chính phủ.Ông chỉ rõ, khi tiếp xúc các cơ quan thẩm quyền, người dân vẫn gặp thái độ lơ là, dửng dưng, thiếu chuyên nghiệp và cả hành động "vòi tiền".Ở Nga hiện có khoảng 600 trung tâm cung cấp dịch vụ công theo cơ chế "một cửa", nơi các nhân viên có quyền truy cập cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước, thu thập thông tin và cung cấp tài liệu cần thiết cho người dân. MFC được hoan nghênh nhiều nhất ở các vùng nông thôn hẻo lánh, nơi người dân vẫn phải lặn lội đường xa tới trung tâm hành chính có khi chỉ để... làm sổ hưu, hay nhận trợ cấp nuôi trẻ. Chính phủ đặt mục tiêu đến cuối năm 2015, 90% số dân được tiếp cận cơ chế này; và không còn cảnh người dân phải gõ cửa các cơ quan thẩm quyền để giải quyết thủ tục hành chính.MFC...

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo các địa phương của Nga, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép khẳng định, dự án thiết lập các trung tâm dịch vụ nhà nước đa chức năng (MFC) trên toàn quốc là “ưu tiên tuyệt đối” của chính phủ.
Ông chỉ rõ, khi tiếp xúc các cơ quan thẩm quyền, người dân vẫn gặp thái độ lơ là, dửng dưng, thiếu chuyên nghiệp và cả hành động “vòi tiền”.
Ở Nga hiện có khoảng 600 trung tâm cung cấp dịch vụ công theo cơ chế “một cửa”, nơi các nhân viên có quyền truy cập cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước, thu thập thông tin và cung cấp tài liệu cần thiết cho người dân. MFC được hoan nghênh nhiều nhất ở các vùng nông thôn hẻo lánh, nơi người dân vẫn phải lặn lội đường xa tới trung tâm hành chính có khi chỉ để… làm sổ hưu, hay nhận trợ cấp nuôi trẻ. Chính phủ đặt mục tiêu đến cuối năm 2015, 90% số dân được tiếp cận cơ chế này; và không còn cảnh người dân phải gõ cửa các cơ quan thẩm quyền để giải quyết thủ tục hành chính.
MFC ra đời nhằm xóa “hàng rào cửa quyền”, không chỉ giúp bộ máy hành chính nhà nước vận hành thông suốt, mà còn loại bỏ kẽ hở cho tham nhũng ẩn náu. Đây cũng là chủ trương của Tổng thống V.Pu-tin “nói không với tham nhũng”, thúc đẩy một chính phủ thân thiện, cởi mở và hiệu quả hơn.

Theo Nhandan