Thứ hai,  05/06/2023

Liên minh của Thủ tướng I-xra-en giành thắng lợi trong cuộc bầu cử QH

Người ủng hộ chúc mừng thắng lợi của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu.Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố liên minh cánh hữu Li-cút - Bây-tê-nu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử QH hôm 22-1, được 31 ghế trong QH 120 ghế.Theo Luật Bầu cử I-xra-en, ông Nê-ta-ni-a-hu sẽ được Tổng thống X.Pê-rét đề nghị thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, liên minh của ông sẽ phải tìm một liên minh mới để có đa số (61 ghế) và thành lập chính phủ. Ông Nê-ta-ni-a-hu cam kết thành lập một chính phủ có sự tham gia rộng rãi nhất của các đảng phái nhằm đối phó những thách thức như khủng hoảng kinh tế, mối đe dọa hạt nhân từ I-ran và cuộc xung đột với Pa-le-xtin.* Theo Roi-tơ, ngày 23-1, cử tri Gioóc-đa-ni đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử QH đầu tiên ở nước này kể từ khi làn sóng biểu tình "Mùa xuân A-rập" bùng nổ. Đảng Anh em Hồi giáo tẩy chay bầu cử vì cho rằng hệ thống bầu cử thiên vị những khu vực bộ lạc xa xôi và chống người nghèo ở đô thị. Anh em Hồi giáo là...

Người ủng hộ chúc mừng thắng lợi của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu.
Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố liên minh cánh hữu Li-cút – Bây-tê-nu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử QH hôm 22-1, được 31 ghế trong QH 120 ghế.
Theo Luật Bầu cử I-xra-en, ông Nê-ta-ni-a-hu sẽ được Tổng thống X.Pê-rét đề nghị thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, liên minh của ông sẽ phải tìm một liên minh mới để có đa số (61 ghế) và thành lập chính phủ. Ông Nê-ta-ni-a-hu cam kết thành lập một chính phủ có sự tham gia rộng rãi nhất của các đảng phái nhằm đối phó những thách thức như khủng hoảng kinh tế, mối đe dọa hạt nhân từ I-ran và cuộc xung đột với Pa-le-xtin.
* Theo Roi-tơ, ngày 23-1, cử tri Gioóc-đa-ni đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử QH đầu tiên ở nước này kể từ khi làn sóng biểu tình “Mùa xuân A-rập” bùng nổ. Đảng Anh em Hồi giáo tẩy chay bầu cử vì cho rằng hệ thống bầu cử thiên vị những khu vực bộ lạc xa xôi và chống người nghèo ở đô thị. Anh em Hồi giáo là đảng duy nhất được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân, nhất là những người nghèo ở thành thị.
* Roi-tơ dẫn lời đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU C.A-stơn ngày 22-1 khẳng định, EU sẽ đóng vai trò tích cực trong cuộc khủng hoảng ở Ma-li. EU đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức một hội nghị quốc tế về Ma-li tại Brúc-xen (Bỉ) trong một vài tuần tới. Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cảnh báo việc LHQ hỗ trợ tài chính và hậu cần trực tiếp cho một lực lượng của châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố ở Ma-li có thể phá hủy tính trung lập của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này. Sự hỗ trợ này cũng đặt các nhân viên của LHQ vào tình thế nguy hiểm, đe dọa việc thực hiện nhiệm vụ của họ tại khu vực Tây Phi.

Theo Nhandan