Thứ hai,  05/06/2023

LHQ mở rộng trừng phạt CHDCND Triều Tiên

Theo TTXVN và Tân Hoa xã, ngày 23-1 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt CHDCND Triều Tiên liên quan vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 12-12-2012; đồng thời cảnh báo sẽ có "hành động cần thiết" nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.Nghị quyết không đưa ra các biện pháp mới, mà chỉ bổ sung các đối tượng bị trừng phạt, trong đó có Cơ quan Vũ trụ Triều Tiên và các quan chức cơ quan này. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo và đề xuất, có đưa ra thảo luận với Trung Quốc và các bên liên quan. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ra thông cáo cảnh báo sẽ mở rộng và tăng cường lực lượng phòng vệ, gồm cả răn đe hạt nhân. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố chấm dứt các nỗ lực đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.* Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với...

Theo TTXVN và Tân Hoa xã, ngày 23-1 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt CHDCND Triều Tiên liên quan vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 12-12-2012; đồng thời cảnh báo sẽ có “hành động cần thiết” nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.
Nghị quyết không đưa ra các biện pháp mới, mà chỉ bổ sung các đối tượng bị trừng phạt, trong đó có Cơ quan Vũ trụ Triều Tiên và các quan chức cơ quan này. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo và đề xuất, có đưa ra thảo luận với Trung Quốc và các bên liên quan. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ra thông cáo cảnh báo sẽ mở rộng và tăng cường lực lượng phòng vệ, gồm cả răn đe hạt nhân. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố chấm dứt các nỗ lực đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
* Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với một số nước châu Á. Ông Ban Ki Mun nhấn mạnh, điều quan trọng là các nước cần giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại hòa bình. LHQ sẵn sàng trợ giúp về mặt kỹ thuật, nhưng mọi tranh chấp phải được giải quyết giữa các bên liên quan.

Theo Nhandan