Thứ ba,  06/06/2023

Chung quanh vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 25-1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình nước này nêu rõ, CHDCND Triều Tiên coi các lệnh trừng phạt của LHQ là lời tuyên chiến chống Bình Nhưỡng; nếu Hàn Quốc trực tiếp tham gia Triều Tiên sẽ có hành động đáp trả.Trước đó, theo Tân Hoa xã, phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ê.Bu-ây ngày 24-1 cho biết, LHQ kêu gọi đối thoại làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh mọi lời đe dọa hạt nhân đều chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Phát ngôn viên Nhà trắng G.Các-ni cho biết, Mỹ áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiếp tục tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa.Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, vì lợi ích chung duy trì hòa bình, ổn định và thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp...

Ngày 25-1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình nước này nêu rõ, CHDCND Triều Tiên coi các lệnh trừng phạt của LHQ là lời tuyên chiến chống Bình Nhưỡng; nếu Hàn Quốc trực tiếp tham gia Triều Tiên sẽ có hành động đáp trả.
Trước đó, theo Tân Hoa xã, phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ê.Bu-ây ngày 24-1 cho biết, LHQ kêu gọi đối thoại làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh mọi lời đe dọa hạt nhân đều chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Phát ngôn viên Nhà trắng G.Các-ni cho biết, Mỹ áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiếp tục tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, vì lợi ích chung duy trì hòa bình, ổn định và thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp cho biết, Mát-xcơ-va sẽ duy trì các cuộc tiếp xúc với Bình Nhưỡng và kêu gọi tiếp tục tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Nhandan