Thứ ba,  16/08/2022

Đài Loan tuyên bố Philippines cố tình sát hại ngư dân

Theo tin Tân Hoa xã, cơ quan tư pháp Đài Loan (Trung Quốc) ngày 15/5 công bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy phía Philippines đã cố ý giết người trong vụ bắn tàu cá của hòn đảo này. 

Hải quân Philippines
 

Theo tin Tân Hoa xã, cơ quan tư pháp Đài Loan (Trung Quốc) ngày 15/5 công bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy phía Philippines đã cố ý giết người trong vụ bắn tàu cá của hòn đảo này.
 
Theo điều tra của cơ quan trên, tàu cá “Quảng Đại Hưng 28” bị trúng 45 viên đạn, đa số tập trung ở dưới khoang máy trong buồng lái nơi 4 ngư dân ẩn nấp, chứng tỏ nhân viên hành pháp Philippines đã xả súng vào ngư dân trên tàu cá không có vũ trang và đây là hành vi cố ý giết người.
 
Ngoài ra, bên ngoài tàu cá chưa phát hiện dấu vết va chạm, chứng tỏ tàu cá chưa từng đâm vào tàu công vụ Philippines, qua đó loại trừ khả năng tàu Philippines nổ súng tự vệ. Hộp ghi dữ liệu hành trình (VDR) của tàu “Quảng Đại Hưng 28” cho thấy khi xảy ra vụ việc, tàu cá này cũng chưa đi vào lãnh hải Philippines.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Philippines De Lima tuyên bố Philippines sẽ không triển khai điều tra liên hợp với Đài Loan Trung Quốc về vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sát hại ngư dân Đài Loan.
 
Nhân viên điều tra Đài Loan sáng 16/5 đã đến thủ đô Manila để chuẩn bị triển khai cuộc điều tra chung. Tuy nhiên, bà De Lima cùng ngày nói với báo giới rằng, Philippines có trình tự điều tra và chế độ tư pháp riêng, không đồng ý triển khai điều tra liên hợp với Đài Loan.
 
Bà De Lima cho biết Chính phủ Philippines cũng đang tiến hành điều phối với Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Manila, áp dụng “biện pháp dự phòng̣”, dự định cử nhân viên Cục Điều tra Quốc gia Philippines đến Đài Loan tiếp xúc với nhân viên hữu quan, đồng thời kiểm tra lại chiếc tàu cá bị bắn tại hiện trường. Bà De Lima nhấn mạnh Cục Điều tra Quốc gia Philippines hiện nay đã coi cuộc điều tra này là công việc hàng đầu./.

Theo vietnamplus.vn