Thứ sáu,  12/08/2022

Brazil sẽ xóa khoản nợ 900 triệu USD cho châu Phi

Brazil vừa ra thông báo cho biết họ sẽ xóa hoặc tái cấu trúc các khoản nợ có giá trị lên tới gần 900 triệu cho các nước châu Phi. Tổng cộng sẽ có 12 nước châu Phi được hưởng lợi nhờ quyết định này của Brazil, trong đó có một số quốc gia có nhiều dầu mỏ và khí đốt như Congo - Brazzaville, Tanzania và Zambia.
 

– Brazil vừa ra thông báo cho biết họ sẽ xóa hoặc tái cấu trúc các khoản nợ có giá trị lên tới gần 900 triệu cho các nước châu Phi. Tổng cộng sẽ có 12 nước châu Phi được hưởng lợi nhờ quyết định này của Brazil, trong đó có một số quốc gia có nhiều dầu mỏ và khí đốt như Congo – Brazzaville, Tanzania và Zambia.

Động thái này của Brazil được xem như một nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ về kinh tế giữa quốc gia có nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và lục địa châu Phi. Đây cũng là một phần trong mối quan hệ hợp tác Nam – Nam.

Các số liệu chính thức từ Brazil cho thấy rằng chỉ tính riêng trong thập kỷ vừa qua, giá trị thương mại của nước này với châu Phi đã tăng gấp năm lần, từ năm tỷ USD vào năm 2000 lên tới 26,5 tỷ USD vào năm 2012.

Thông báo xóa nợ của Brazil được đưa ra trong chuyến thăm thứ ba tới châu Phi trong vòng ba tháng qua của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Lần này, bà tới châu phi để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi đang được tổ chức tại Ethiopia.

Phát biểu trước báo giới, ông Thomas Traumann, người phát ngôn của bà Rousseff, nói: “Hầu hết các khoản nợ đã được xóa bỏ. Việc duy trì mối quan hệ đặc biệt với châu Phi là chiến lược trong chính sách ngoại giao của Brazil”.

Ông cũng nói thêm rằng phần lớn số nợ được hủy bỏ đã được tích lũy từ những năm 1970 và trước đây đã từng được thương lượng lại.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Brazil trả lời phỏng vấn hãng tin Efe cho biết việc tái cấu trúc các khoản nợ đối với một vài quốc gia có thể bao gồm việc tính toán lại một tỷ lệ lãi suất thấp hơn và cũng như quy định thời gian trả nợ dài hơn.

Hiện Congo – Brazzaville là nước nợ Brazil nhiều nhất với số nợ lên tới 352 triệu USD. Tiếp đó là Tanzania với khoản nợ 237 triệu USD và khoản nợ của Zambia là 113,4 triệu USD. Các nước khác hiện cũng đang nợ Brazil bao gồm Bờ Biển Ngà, Gabon, Guinea, Guinea Bissau, Mauritania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Sao Tome và Principe, Senegal, và Sudan.

Các công ty Brazil đã đầu tư mạnh mẽ vào các mỏ dầu và khoáng sản ở châu Phi cũng như đang triển khai các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu lục này. Brazil cũng đã mở 19 đại sứ quán ở châu Phi mới trong thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này được dự báo sẽ đạt 3,5% trong năm nay.

Theo Nhandan