Thứ ba,  30/11/2021

Người Palestine kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng

Ngày 5/6, người Palestine ở khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày xảy cuộc chiến tranh Arập-Israel kéo dài 6 ngày năm 1967, đồng thời kêu gọi chấm dứt sự chiếm đóng của nhà nước Do Thái và thành lập một quốc gia độc lập.

Các tay súng Palestine điều tra tại một căn cứ huấn luyện bị oanh tạc tại Rafah ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
 

Ngày 5/6, người Palestine ở khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày xảy cuộc chiến tranh Arập-Israel kéo dài 6 ngày năm 1967, đồng thời kêu gọi chấm dứt sự chiếm đóng của nhà nước Do Thái và thành lập một quốc gia độc lập.

Các cuộc tuần hành diễn ra ở nhiều khu vực trên lãnh thổ của người Palestine và đã xảy ra một số vụ đụng độ với lực lượng quân đội Israel gần nhà tù Offer tại thành phố Bờ Tây ở Ramallah.

Binh lính Israel đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông sau khi những người biểu tình ném đá vào lực lượng này đồng thời hô các khẩu hiệu yêu cầu quân đội Do Thái chấm dứt xâm chiếm lãnh thổ của người Palestine.

Phát biểu tại khu Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nhấn mạnh rằng hòa bình, ổn định và sự phát triển trong khu vực sẽ không bao giờ có được chừng nào sự chiếm đóng lâu dài của quân đội Israel chưa kết thúc.

Trong khi đó, lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas nắm quyền kiểm soát tại Dải Gaza cũng nói rằng người Palestine có quyền được sống tự do và độc lập trên mảnh đất của mình, cho rằng sớm hay muộn phần đất bị chiếm đóng sẽ phải được trả lại cho người Palestine.

Về chính phủ mới lập của Palestine, tân Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah cho biết ông sẽ thông báo thành phần của chính phủ mới vào tối 6/6, đồng thời khẳng định hầu hết các bộ trưởng trong nội các hiện nay sẽ vẫn giữ nguyên vị trí.

Ngoài ra, ông Rami cũng nhắc lại rằng nội các của ông sẽ chỉ cầm quyền trong giai đoạn chuyển giao cho đến khi hình thành một chính phủ thống nhất bao gồm đảng Fatah của Tổng thống Abbas và phong trào Hamas.

Liên quan đến tiến trình đàm phán hòa bình Israel-Palestine, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/6 đã kêu gọi Tổng thống Abbas nối lại các cuộc hòa đàm và “tạo một cơ hội cho hòa bình.”

Phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Quốc hội nước này yêu cầu Palestine không được đưa ra các điều kiện tiên quyết khi nối lại các vòng đàm phán hòa bình bị ngưng trệ từ năm 2010.

Trong khi đó, lãnh đạo Palestine khẳng định sẽ không quay lại bàn đàm phán trừ khi Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem cũng như công nhận đường biên giới trước năm 1967.

Theo một cuộc thăm dò dư luận đăng trên tờ Bưu điện Jerusalem ngày 5/6 cho thấy có 67% người Israel ủng hộ giải pháp hai nhà nước để chấm dứt cuộc xung đột với Palestine, trong khi 33% không ủng hộ giải pháp này.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy chỉ có 8% người được hỏi đồng ý đề nghị của Palestine về việc thành lập nhà nước trong khuôn khổ đường biên giới năm 1967.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến công du Trung Đông lần thứ năm kể từ khi nhậm chức nhằm nỗ lực thúc đẩy các vòng đàm phán hòa bình Israel-Palestine vào tuần tới./.

Theo vietnamplus.vn