Thứ năm,  02/12/2021

Quân đội của Mali giành lại quyền kiểm soát Anefis

Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, ngày 5/6, quân đội Mali đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Anefis, đánh dấu chiến thắng đầu tiên không có sự hỗ trợ của lực lượng Pháp.

Quan đội Mali ở Anefis. (Nguồn: newvision.co.ug)
 

Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, ngày 5/6, quân đội Mali đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Anefis, đánh dấu chiến thắng đầu tiên không có sự hỗ trợ của lực lượng Pháp.

Thị trưởng Anefis cho biết giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân thuộc Phong trào dân tộc giải phóng Azouad (MNLA) nổ ra lúc 6 giờ 30 sáng tại Anefis, cách thành phố chiến lược Kidal khoảng 200km về phía Nam, sau khi MNLA trục xuất hơn 100 người dân da đen khỏi Kidal trong một động thái mà phong trào này gọi là “thanh trừng sắc tộc.”

Người phát ngôn quân đội Mali cho biết 2 binh sỹ đã bị thương trong cuộc giao tranh, trong khi 10 phần tử phiến quân bị tiêu diệt và 28 phần tử bị bắt làm tù binh. Thủ lĩnh MNLA Ibrahim Ag Mohamed Assaleh cùng ngày đã thừa nhận thất bại của phong trào này tại Anefis.

Trong các chiến dịch can thiệp quân sự kéo dài từ đầu tháng 1/2013, lực lượng an ninh Pháp và châu Phi đã tiêu diệt nhiều phần tử thánh chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Kidal. Song, thành phố có 50.000 dân sinh sống này vẫn nằm dưới sự chiếm đóng của các nhóm phiến quân người Tuareg, tiêu biểu là MNLA và Hội đồng tối cao thống nhất Azouad (HCUA).

MNLA và HCUA khẳng định “sẽ không hạ vũ khí trước khi vấn đề quy chế của vùng Azouad được giải quyết vĩnh viễn” và “được quyền đánh trả các cuộc tấn công của quân đội Mali.”

MNLA và HCUA tuyên bố vẫn tiếp tục thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế và sẵn sàng tiếp tục thương lượng chính trị để tìm “giải pháp lâu dài, công bằng và đúng đắn” cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, Chính phủ Mali khẳng định sự có mặt của quân đội ở thành phố này là “không thể thương lượng.”

Theo kế hoạch, đại diện Chính quyền Mali và các nhóm vũ trang Tuareg chiếm đóng Kidal sẽ gặp nhau ngày 7/6 tại Burkina Faso để thương lượng dưới sự chủ trì của nhà trung gian hòa giải, Tổng thống nước chủ nhà Blaise Compaoré. Mục tiêu của các bên là đạt được thỏa hiệp trong thời gian từ nay đến ngày 10/6, nhằm mở đường cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 28/7 tới.

Cũng trong ngày 5/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Philippe Lalliot kêu gọi các “tổ chức vũ trang” ở Bắc Mali “hạ vũ khí” và cho rằng quân đội Mali có “sứ mệnh” triển khai lực lượng của mình trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố hối thúc các bên liên quan tại Mali chấm dứt xung đột vũ trang để có thể tiến tới bầu cử trên toàn lãnh thổ Mali. Washington cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho cuộc bầu cử này./.

Theo vietnamplus.vn