Thứ hai,  06/12/2021

Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Mexico, ngày 6/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới California (Mỹ) để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Mexico, ngày 6/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới California (Mỹ) để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

Giới phân tích cho rằng cuộc gặp này sẽ giúp thúc đẩy phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ lâu dài, lành mạnh và ổn định.

Đây là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung lần đầu tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm giữ cương vị Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng Ba vừa qua. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 tại trang viên Sunnylands ở bang California.

Các quan chức Trung Quốc cho biết tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo dự kiến trao đổi quan điểm về các chính sách đối nội, đối ngoại và các vấn đề then chốt, cũng như nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ đề an ninh mạng cũng sẽ được đề cập trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung với nội dung đa dạng, nhằm giải quyết những khúc mắc, đồng thời tạo cơ hội đạt sự hòa giải nhất định trong không gian mạng toàn cầu.

Trong chuyến thăm Mexico, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Enrique Pena Nieto về mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh quyết định này phù hợp với nhu cầu thực tế và khẳng định mục tiêu rõ ràng trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Mexico Pena Nieto đánh giá việc nâng cấp quan hệ cho thấy sự hợp tác song phương đã bước sang giai đoạn mới.

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy cán cân thương mại, phía Trung Quốc ủng hộ việc tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mexico trong khi Mexico cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến từ quốc gia đông dân nhất châu Á.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại đứng hàng thứ hai của Mexico, chỉ sau Mỹ, và Mexico cũng là bạn hàng lớn thứ hai của Trung Quốc ở Mỹ Latinh./.

Theo vietnamplus.vn