Thứ bảy,  27/11/2021

LHQ kêu gọi viện trợ khẩn cấp kỷ lục cho Syria

LHQ vừa phát động cuộc vận động quyên góp viện trợ nhân đạo với số tiền cao kỷ lục trong lịch sử của tổ chức này, lên tới 5 tỷ USD cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở Syria.
Bà Valerie Amos, điều phối viên của LHQ.

NDĐT – LHQ vừa phát động cuộc vận động quyên góp viện trợ nhân đạo với số tiền cao kỷ lục trong lịch sử của tổ chức này, lên tới 5 tỷ USD cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở Syria.

 Theo ước tính của LHQ thì đến cuối năm 2013, có tới hơn 10 triệu người Syria, tương đương một nửa dân số nước này, sẽ cần tới sự trợ giúp. Ngoài ra, số liệu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cũng cho biết hiện ở Syria có khoảng bốn triệu trẻ em đang cần tới có sự viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Tại một cuộc họp báo ngày 7-6, bà Valerria Amos, Điều phối viên viện trợ khẩn cấp của LHQ cho biết, hiện nay cứ ba người Syria thì lại có một người cần được viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Bà nói thêm rằng “từ tháng 1 đến tháng 4, số người bị mất nhà cửa ở Syria đã tăng gấp đôi”.

LHQ cũng ước tính số người tị nạn Syria, hiện đang là 1,5 triệu người, sẽ tăng vọt lên gần 3,5 triệu người vào cuối năm 2013. Ông Antonio Guterres, Cao ủy của LHQ về người tị nạn (UNHCR), cho biết cứ mỗi ngày, các trại tị nạn lại phải nhận thêm khoảng 7.000 người tị nạn mới và đã tạo ra một sức ép khổng lồ tới các nước láng giềng của Syria. Những người tị nạn Syria hiện đang phải trú ẩn tại các trại tị nạn tồi tàn ở các nước Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập. Trong đó, Lebanon và Jordan là hai nước tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria nhất với nửa triệu người tị nạn ở mỗi nước.

Còn ở trong lãnh thổ Syria, các quan chức LHQ ước tính rằng có gần bảy triệu người, hiện đang phải chạy trốn khỏi quê hương của họ, sẽ phải phụ thuộc vào các khoản viện trợ. Họ cho biết có rất nhiều dân thường trong lãnh thổ Syria hiện đang phải hứng chịu nỗi thống khổ từ tình trạng bạo lực, mất mát các thành viên trong gia đình và phải sống trong tình trạng thiếu lương thực, nơi trú ẩn, chăm sóc y tế và giáo dục.

Mặc dù vậy, các quan chức nhân đạo của LHQ cũng thừa nhận rằng sẽ rất khó để có thể quyên góp đủ số tiền viện trợ lớn như vậy. Trong sáu tháng đầu năm nay, chính phủ nhiều nước đã bị chỉ trích vì đã quá chậm chạp trong việc cam kết vốn cho khoản viện trợ 1,5 tỷ USD theo dự kiến trước đây của LHQ. Các quan chức LHQ cho biết họ đã quyên góp được 1,2 tỷ USD, gần đạt mục tiêu này.

Nhưng đến ngày 7-6 tại Geneva, LHQ đã thông báo điều chỉnh mức kêu gọi viện trợ tài chính lên 5 tỷ USD bởi tình hình ở Syria đang ngày càng tồi tệ hơn. Lời kêu gọi viện trợ này bao gồm 2,9 tỷ USD dành cho những người tị nạn, 1,4 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo và 830 triệu USD dàn cho Lebanon và Jordan, với số tiền viện trợ cho lần lượt cho mỗi nước là 450 triệu USD và 380 triệu USD để bù đắp các phí tổn tài chính.

Nhà tài trợ lớn nhất cho nỗ lực viện trợ của LHQ là Ủy ban châu Âu với lời hứa sẽ cung cấp một khoản tài chính lên tới 400 triệu USD. Tiếp sau đó là Kuwait, Mỹ, Anh và Nhật Bản. Nga và Trung Quốc cho đến nay đã đóng góp lần lượt là 10 triệu USD và một triệu USD cho UNHCR.

Tuy nhiên, hôm 7-6, Đại sứ Nga ở Geneva Alexey Borodavkin cho biết Nga sẽ cung cấp các khoản trợ giúp trị giá hàng chục triệu USD trực tiếp cho Syria và hàng triệu USD khác cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Mức viện trợ 5 tỷ USD mà LHQ đang mong muốn sẽ chỉ có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất cho những người tị nạn cho đến thời điểm cuối năm nay. Các nhân viên cứu trợ cho biết, thậm chí nếu cuộc xung đột có chấm dứt ngay nay mai, Syria và những người dân nước này cũng sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể hồi phục.

Theo Nhandan