Thứ năm,  02/12/2021

Châu Âu bị đe dọa bởi làn sóng hữu khuynh cực đoan

Theo Đài RFI, Tạp chí Le Nouvel Observateur của Pháp nhận định năm 2014 sẽ là năm "đầy nguy hiểm," trong bối cảnh báo chí Pháp gần đây tập trung phân tích sự lớn mạnh đáng lo ngại của phe cực hữu cực đoan tại nước này nói riêng và ở châu Âu nói chung sau vụ một sinh viên 18 tuổi bị một nhóm cực hữu quá khích ở Pháp đánh chết.

Theo Đài RFI, Tạp chí Le Nouvel Observateur của Pháp nhận định năm 2014 sẽ là năm “đầy nguy hiểm,” trong bối cảnh báo chí Pháp gần đây tập trung phân tích sự lớn mạnh đáng lo ngại của phe cực hữu cực đoan tại nước này nói riêng và ở châu Âu nói chung sau vụ một sinh viên 18 tuổi bị một nhóm cực hữu quá khích ở Pháp đánh chết.

Trưởng nhóm nghị sỹ Đảng Xã hội tại Thượng viện Pháp, ông François Rebsamen cho biết trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, dù cánh hữu đã bộc lộ nhiều điểm yếu và mất uy tín sau 10 năm cầm quyền không hiệu quả, nhưng ông Hollande chỉ chiến thắng sít sao trước ông Nicolas Sarkozy.

Theo ông Rebsamen thì do ông Sarkozy đã tập trung tranh cử vào chủ đề sự đe dọa của người nhập cư đối với an ninh và quyền lợi người Pháp, nên mới rút ngắn được khoảng cách thất bại. Qua đó mới thấy làn sóng cực hữu tại Pháp đang lớn mạnh và điều này là logic vì trong thời buổi khủng hoảng kinh tế, nước Pháp chịu cảnh thất nghiệp nặng nề, an ninh không được đảm bảo thì người ta có khuynh hướng đổ hết trách nhiệm cho người nhập cư.

“Sự lo sợ” dẫn đến cực hữu của người Pháp chủ yếu tập trung vào ba yếu tố: Nhập cư, an ninh và sự đe dọa của Hồi giáo cực đoan.

Bên cạnh phe cực hữu truyền thống như Mặt trận Quốc gia (FN) – đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hiện ở Pháp đang nổi lên nhóm cực hữu của phe cực hữu, tức theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đến mức quá cực đoan.

Nhìn rộng ra châu Âu, tờ báo dẫn kết quả điều tra về làn sóng cực hữu cực đoan tại một số nước tiêu biểu, trong đó tỷ lệ phản đối nhập cư và lo sợ sự lấn sân của Liên minh châu Âu (EU) vào quyền tự quyết của các nước thành viên thấp nhất cũng là trên 60% số người được hỏi.

Ông Rebsamen cảnh báo năm 2014 sẽ là năm rất nguy hiểm cho EU vì đây là năm diễn ra bầu cử Nghị viện châu Âu ở các nước thành viên. Nếu kinh tế châu Âu tiếp tục khó khăn, thất nghiệp gia tăng, tình trạng mất an ninh tiếp tục hoành hành, thì EU sẽ phải đối mặt với mối nguy hiểm chết người./.

Theo vietnamplus.vn