Chủ nhật,  28/11/2021

Bộ Ngoại giao TQ thành lập văn phòng an ninh mạng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14/6 thông báo Bộ này đã thành lập một văn phòng có nhiệm vụ xử lý các vấn đề an ninh mạng.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14/6 thông báo Bộ này đã thành lập một văn phòng có nhiệm vụ xử lý các vấn đề an ninh mạng.

Trả lời họp báo, bà Hoa Xuân Oánh cho biết văn phòng các vấn đề an ninh sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động ngoại giao liên quan đến vấn đề mạng.

Bà cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và hợp tác với tất cả các bên và tin rằng các quy tắc luật lệ cần được hình thành dưới khuôn khổ của Liên hợp quốc, đồng thời Trung Quốc đã thúc đẩy những sáng kiến cụ thể để phối hợp với các bên vì hòa bình và an ninh trong không gian mạng.

Theo phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh sẽ liên lạc với Washington về vấn đề an ninh mạng thông qua các nhóm phối hợp về an ninh mạng thuộc khuôn khổ đối thoại an ninh Mỹ-Trung.

An ninh mạng đang trở thành một chủ đề nhạy cảm giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công ty Mandiant ở Mỹ nói rằng quân đội Trung Quốc đã nuôi nhiều hacker để tấn công các mạng máy tính ở Mỹ.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người hiện lẩn trốn ở Hong Kong, đã tiết lộ với báo chí rằng cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA đã thực hiện nhiều vụ tấn công mạng máy tính khắp thế giới, trong đó có nhiều cuộc tấn công nhắm vào các mạng máy tính ở Trung Quốc./.

Theo vietnamplus.vn