Chủ nhật,  05/12/2021

TTK LHQ phản đối vũ trang cho phe nổi dậy Syria

Ngày 14/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố rằng việc vũ trang cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột ở Syria "sẽ không mang lại lợi ích". Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ trực tiếp, trong đó có "hỗ trợ quân sự" cho phe nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này.

Cảnh đổ nát tại thị trấn Maaret al-Numan, tỉnh Idlib, miền nam Syria ngày 13/6. AFP-TTXVN
Ngày 14/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố rằng việc vũ trang cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột ở Syria “sẽ không mang lại lợi ích”. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ trực tiếp, trong đó có “hỗ trợ quân sự” cho phe nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Ban Ki-moon nói với báo giới: “Đường lối quân sự trực tiếp dẫn tới sự tan rã hơn nữa của đất nước này, càng làm cho khu vực thêm bất ổn và những căng thẳng sắc tộc và tôn giáo không ngừng leo thang”.

Ông khẳng định: “Việc cung cấp vũ khí cho bên này hoặc bên kia trong cuộc xung đột sẽ không mang lại lợi ích”, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm triệu tập một hội nghị quốc tế về hòa bình để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua ở Syria làm hơn 93.000 người thiệt mạng.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 73 sĩ quan cấp cao của quân đội Syria, trong đó có 7 sĩ quan cấp tướng và 20 sĩ quan cấp tá, đã vượt biên giới cùng gia đình của họ để “tìm kiếm tị nạn” tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Anadolu, nhóm người vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng có 202 người. Họ đã tới thị trấn Reyhanli và được đưa vào một trại tị nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tạm giữ các sĩ quan quân đội Syria đào tẩu.

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền địa phương tại Reyhanli chưa xác nhận thông tin trên./.

Theo vietnamplus.vn