Chủ nhật,  05/12/2021

Udơbêkixtan và Cadắcxtan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Udơbêkixtan và Cadắcxtan vừa chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, cam kết tăng cường hợp tác song phương.

Udơbêkixtan và Cadắcxtan vừa chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, cam kết tăng cường hợp tác song phương. 

Hiệp định Đối tác chiến lược Udơbêkixtan – Cadắcxtan trên do Tổng thổng Udơbêkixtan Ixlam Carimốp (Islam Karimov) và Tổng thống Cadắcxtan Nuaxuntan Nadắcbaiép (Nursultan Nazarbayev), người đang có chuyến thăm chính thức Tasken (Tashkent) kéo dài hai ngày (14-15/6), ký kết.
 

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Hai bên cũng trao đổi quan điểm liên quan các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cam kết sẵn sàng đối phó với những thách thức và các mối đe dọa về an ninh của hai nước, đồng thời tăng cường ổn định ở khu vực Trung Á.

Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nadắcbaiép, Tổng thống Carimốp cho biết Udơbêkixtan muốn hợp tác sâu rộng với Cadắcxtan trên mọi lĩnh vực. Về phần mình ông Nadắcbaiép cũng nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Udơbêkixtan – Cadắcxtan đã nâng quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới.

Cadắcxtan là một trong những đối tác thương mại chủ chốt của Udơbêkixtan. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,8 tỷ USD trong năm 2012.

Theo Dangcongsan