Chủ nhật,  05/12/2021

Nga, Mỹ đồng ý thúc đẩy tổ chức Hội nghị Geneva

Sau buổi hội đàm song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G8 đang được tổ chức tại Bắc Ireland, tổng thống hai nước Nga và Mỹ cho biết họ đã đồng ý sẽ thúc đẩy việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Geneva bất chấp quan điểm khác nhau của mỗi bên về cuộc xung đột Syria.
 

– Sau buổi hội đàm song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G8 đang được tổ chức tại Bắc Ireland, tổng thống hai nước Nga và Mỹ cho biết họ đã đồng ý sẽ thúc đẩy việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Geneva bất chấp quan điểm khác nhau của mỗi bên về cuộc xung đột Syria.

Cuộc gặp song phương của hai Tổng thống Barack Obama và Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G8 đã diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng tuyên bố họ có thể sẽ bắt đầu trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria.

Tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm, cả hai ông Putin và Obama đều không hề giấu giếm thực tế rằng họ có sự chia rẽ về vấn đề Syria và không thể đạt được sự đồng thuận về vận mệnh của ông Assad. Tuy nhiên cả hai cùng chia sẻ mong muốn chung trong việc chấm dứt bạo lực ở Syria. Cả hai nhà lãnh đạo đều tỏ ra căng thẳng khi họ trả lời các câu hỏi của báo giới.

Ông Putin nói: “Ý kiến của chúng tôi không hoàn toàn trùng khớp, nhưng chúng tôi đoàn kết với nhau nhờ mục tiêu chung là chấm dứt tình trạng bạo lực, ngăn chặn sự gia tăng số nạn nhân ở Syria và giải quyết các vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có cuộc đàm phán ở Geneva”. Còn ông Obama nói rằng hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các quan chức của mỗi bên thúc đẩy những nỗ lực nhằm tổ chức cuộc hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ.

Hiện nay, cả chính phủ Syria lẫn lực lượng đối lập đều chưa có quyết định chắc chắn về việc sẽ tham dự hội nghị hòa bình quốc tế về Syria ở Geneva. Đây là cuộc hội nghị được Nga và Mỹ đề xướng nhằm tìm kiếm giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo hai năm ở Syria và làm hơn 93 nghìn người chết.

Ngoài ra, cả hai ông Obama và Putin đều nói rằng họ hy vọng cuộc bầu cử ở Iran sẽ giúp khôi phục lại quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran. Nga và Mỹ là các nước có vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán P5+1, vốn đang bị đình trệ, giữa Iran và các cường quốc về chương trình hạt nhân của Iran. Ông Obama nói rằng ông và ông Putin đã bày tỏ “sự lạc quan thận trọng” về việc ông Hassan Rouhani, người được coi là một nhân vật tương đối ôn hòa, được bầu làm tổng thống Iran và hy vọng rằng ông này sẽ tạo ra sự thay đổi.

Hai ông Obama và Putin cũng cho biết họ đã đồng ý sẽ gặp nhau tại Moscow vào tháng 9 tới.

Trong cùng ngày, Nhà Trắng cũng cho biết ông Obama sẽ thông báo với các nhà lãnh đạo G8 khác rằng Mỹ sẽ cung cấp thêm 300 triệu USD viện trợ cho những người tị nạn Syria, cả ở trong lẫn ngoài nước.

Ngoài Nga và Mỹ, Hội nghị thượng đỉnh G8 lần thứ 39 được tổ chức tại Bắc Ireland còn có Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản. Và chủ đề dự kiến sẽ bao trùm không khí cuộc hội nghị này sẽ là cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm nay ở Syria.

Một tuần trước, US đã tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập do đã phát hiện được những bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học ở quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn một tờ tạp chí của Đức hôm 17-6, ông Assad đã bác bỏ việc quân đội của ông sử dụng vũ khí hóa học và cảnh báo rằng việc các nước phương Tây trang bị vũ khí cho quân nổi loạn sẽ khiến “chủ nghĩa khủng bố được xuất khẩu trực tiếp sang châu Âu”.

Theo Nhandan