Thứ tư,  08/12/2021

Inđônêxia: Quốc hội thông qua ngân sách bổ sung và tăng giá nhiên liệu

Quốc hội Inđônêxia vừa thông qua dự thảo ngân sách bổ sung̣, mở đường cho việc tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên kể từ năm 2008, bất chấp làn sóng biểu tình phản đối đang lan rộng trên cả nước.

Quốc hội Inđônêxia vừa thông qua dự thảo ngân sách bổ sung̣, mở đường cho việc tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên kể từ năm 2008, bất chấp làn sóng biểu tình phản đối đang lan rộng trên cả nước.

Khoản ngân sách bổ sung trị giá khoảng 9 triệu rubi (910 USD), bao gồm khoản hỗ trợ 150.000 rubi (15 USD) mỗi tháng cho mỗi hộ nghèo. Khoản hỗ trợ này được áp dụng trong vòng 4 tháng và đối với khoảng 15 triệu hộ gia đình nghèo. Đổi lại, chính phủ sẽ thực hiện chính sách tăng giá nhiên liệu lên đến 33%. Dự kiến giá xăng sẽ tăng từ 4.500 rubi (0,46 USD) lên tới 6.500 rubi (0,66 USD)/lít, giá dầu tăng từ 4.500 rubi (0,46 USD) lên 5.500 rubi (0,56 USD)/lít. Chính sách tăng giá nhiên liệu của Chính phủ Inđônêxia đã gặp phải sự phản đối của người dân vì cho rằng điều này sẽ làm giá cả sinh hoạt tăng trong bối cảnh đời sống kinh tế đang gặp khó khăn.
 

Các quan chức địa phương cho biết ngày 17/6, khoảng 3.000 người đã tập trung biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Giacácta đề nghị quốc hội nước này không thông qua chính sách tăng giá nhiên liệu. Đụng độ đã xảy ra và cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán người biểu tình. Khoảng 20.000 cảnh sát đã được triển khai ở thủ đô Giacácta để đảm bảo an ninh.

Cũng theo nguồn tin trên, làn sóng biểu tình đã lan rộng ra nhiều khu vực khác trên cả nước. Tại thành phố Tơnây (Ternate) phía Đông đảo Malucu (Maluku) đã có ít nhất 5 người biểu tình, 1 nhà báo và 7 cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Còn tại Giambi (Jambi), một thành phố thuộc đảo Xumatra (Sumatra), hàng trăm người biểu tình đã tìm cách tràn vào tòa nhà cơ quan lập pháp địa phương nhưng đã bị cảnh sát chặn lại bên ngoài. 

Bộ trưởng Tài chính Inđônêxia Chatíp Baxi (Chatib Basri) cho biết trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, Inđônêxia phải cắt giảm trợ cấp đối với nhiên liệu để tránh tăng thâm hụt ngân sách vốn đang đe dọa nền kinh tế đứng đầu Đông Nam Á này. Ông Baxi cho rằng nếu không giảm trợ giá nhiên liệu thì thâm hụt ngân sách sẽ chiếm 4% GDP, so với con số thâm hụt 1,6% GDP hiện nay, đồng thời nếu việc tăng giá nhiên liệu được thực hiện vào tháng này thì có thể tiết kiệm ngân sách khoảng 4 tỷ USD. Năm ngoái, Chính phủ Inđônêxia đã chi 20 tỷ USD để trợ giá nhiên liệu, dẫn đến tình trạng thâm hụt chi tiêu tài chính của nước này. 

Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của nước này ngày càng mong manh thì chính sách tăng giá nhiên liệu được xem như liều thuốc thử cho cam kết cải cách kinh tế của Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô (Susilo Bambang Yudhoyono) và nỗ lực tạo ưu thế trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo Dangcongsan