Thứ năm,  02/12/2021

Gió mùa sớm gây mưa lũ quét tại Ấn Độ

Các trận mưa gây lũ quét và lở đất tại miền bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 65 người và hàng nghìn người bị mắc kẹt trong nước lũ sau khi nước này đón nhận các trận gió mùa sớm hơn dự báo.
Gió mùa sớm gây lũ quét (ảnh: AFP)

-Các trận mưa gây lũ quét và lở đất tại miền bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 65 người và hàng nghìn người bị mắc kẹt trong nước lũ sau khi nước này đón nhận các trận gió mùa sớm hơn dự báo.

Chính quyền địa phương đã kêu gọi sự hỗ trợ của lực lượng trực thăng quân đội tìm kiếm và giải cứu người dân cũng như các du khách tại bang Uttarankhand khi nước lũ cuốn trôi nhà cửa và nhấn chìm đường xá.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách thảm họa và cứu hộ tại Uttarakhand cho biết: “Chúng tôi không thể xác định số lượng người chết kể từ khi hầu hết những đường dây liên lạc bị phá hủy”.

“Tuy nhiên có ít nhất 65 người thiệt mạng và gần 60 nghìn người bị mắc kẹt, 150 ngôi nhà bị sập đổ”, ông này cho AFP biết.

Các quan chức địa phương thông báo mực nước sông tiếp tục dâng cao, nhấn chìm các con đường và khiến hàng trăm khách du lịch bị mắc kẹt trên đường tới thăm quan các nhà thờ Hindu.

Các hình ảnh truyền hình cho thấy nhiều ngôi nhà và nhiều tòa nhà bị sạt lún và cuốn trôi bởi dòng nước xoáy.

Mưa lớn tại bang Uttarakhand cũng đang cản trở các nỗ lực cứu hộ. Chính quyền bang cũng đã chuẩn bị các kiện lương thực và nước uống để dùng trực thăng cứu hộ đưa tới các ngôi làng bị nước lũ cách ly. Một quan chức địa phương cho hay: “Tình hình rất tồi tệ. Cơ quan khí tượng dự báo sẽ có mưa trong ít nhất ba ngày tới”.

Một số ngôi làng gần biên giới với Trung Quốc cũng hứng chịu hiện tượng tuyết rơi bất thường khiến nhiều người du mục không thể lùa đàn gia súc trở về.

Lĩnh vực nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào những cơn gió mùa từ tháng sáu đến tháng 9.

Tuy nhiên, năm nay gió mùa về sớm hơn dự kiến. Số liệu từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Ấn Độ cho hay, trong năm nay, lượng mưa tại Ấn Độ đã tăng cao hơn mức thông thường 68%.

Lượng mưa bình thường tại Ấn Độ từ ngày 1-6 đến 17-6 là 67,2 mm. Tuy nhiên, trong năm nay lượng mưa đã đạt 112,9mm. Tác hại của gió mùa sớm sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho sản lượng nông nghiệp của quốc gia này trong năm nay.

Theo Nhandan