Thứ ba,  30/11/2021

Báo mạng ngày càng “bán chạy” hơn

Ngày nay, bạn đọc ngày có càng có xu hướng chấp nhận trả tiền đọc các bản tin trực tuyến dù hầu hết mọi người vẫn lựa chọn đọc các tin tức miễn phí trên mạng. Đây là kết quả vừa được Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters, ĐH Oxford công bố.
NY Times, một trong những tờ báo đạt nhiều thành công trong việc bán tin tức qua mạng.

 – Ngày nay, bạn đọc ngày có càng có xu hướng chấp nhận trả tiền đọc các bản tin trực tuyến dù hầu hết mọi người vẫn lựa chọn đọc các tin tức miễn phí trên mạng. Đây là kết quả vừa được Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters, ĐH Oxford công bố.

Bản báo cáo của Viện Nghiên cứu báo chí Reuters cho biết, chỉ trong vòng 10 tháng vừa qua, số người dùng web ở Anh chấp nhận bỏ tiền để đọc các nội dung tin tức trên mạng đã tăng gấp đôi, đạt 9%. Số lượng bạn đọc các nội dung phải trả tiền cũng đang gia tăng tại các nước khác như Mỹ, Pháp và Đức, mặc dù xu hướng này bị đảo ngược ở Đan Mạch. Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, những bạn đọc trong độ tuổi từ 25 đến 34 chính là những người sẵn lòng trả tiền mua tin tức nhất, và đàn ông cũng rộng rãi hơn phụ nữ trong việc này.

Những phân tích giá trị

Các nhà nghiên cứu cho biết tại Mỹ, chủ sở hữu các thiết bị máy tính bảng và điện thoại di động dường như dễ chấp thuận các hệ thống tin tức trả tiền hơn, đặc biệt là đối với những thiết bị do hãng Apple chế tạo như iPad hay iPhone. Tuy nhiên, họ cho biết hiệu ứng này không nổi bật lắm ở Anh, có thể là do nhiều ứng dụng tin tức ở nước này được cung cấp miễn phí, và rằng một số dạng ấn phẩm dễ tìm hơn những ấn phẩm khác.

GS Robert Picarrd, giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuter và là người thực hiện cuộc khảo sát cho biết: “Dữ liệu khảo sát cho thấy trung bình có khoảng 10% số bạn đọc trả tiền để đọc tin tức kỹ thuật số theo hình thức nào đó, cao hơn năm trước khoảng một phần ba”.

Ông cũng nhận định rằng: “Các tạp chí quan hệ xã hội dễ được bạn đọc bỏ tiền để đọc tin hơn các tờ báo, đặc biệt là trên các thiết bị máy tính bảng, bởi các công cụ thanh toán kỹ thuật số cho các tờ tạp chí đang trở nên phổ biến hơn và chúng cung cấp các bài phân tích tin tức và bình luận theo cách mà các nguồn tin thông thường không có”.

Ảnh hưởng của các website tin tức

Cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters được thực hiện bằng cách bỏ thăm dò ý kiến trực tuyến với sự tham dự của hơn 11 nghìn người đến từ chín quốc gia.

Trong số những người tham gia cuộc khảo sát, phần lớn những người nói rằng mạng Internet đã trở thành nguồn tin tức quan trọng nhất của họ là bạn đọc ở các nước Tây Ban Nha, Italy, Nhật Bản và khu vực thành thị ở Brazil. Nhưng vô tuyến vẫn là nguồn thông tin chính đối với người dân ở Đức, Pháp, Đan Mạch, Anh và Mỹ.

Tuy nhiên, bức tranh này đang thay đổi dần đối với tầng lớp bạn đọc trẻ. Trong toàn bộ các nước được khảo sát ngoại trừ Pháp, những bạn đọc có độ tuổi dưới 35 tuổi nói rằng họ ưa chuộng các nguồn tin trực tuyến hơn, trong khi những người trên 45 tuổi vẫn thích thu thập tin tức qua các kênh truyền hình.

Kết quả thu được từ cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng các thương hiệu mới đôi khi có bước nhảy vọt và vượt qua những thương hiệu cũ hơn. Ở Mỹ và Nhật Bản, Yahoo được xem như nguồn tin tức phổ biến nhất, vượt xa phần lớn các hãng thông tấn truyền thống nổi tiếng khác như Fox New hay NHK.

Mặc dù có nhiều sự lựa chọn, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng hầu hết những người tham gia đều chỉ sử dụng một số ít các nguồn tin. Điều này cho thấy rằng các thương hiệu vẫn đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, các ông tổng biên tập cũng có thể sẽ quan tâm tới số bạn đọc nói rằng họ thực sự chỉ quan tâm tới việc xem các tin tức mà họ muốn mà không quan tâm tới việc chúng đăng ở trên trang nào. Ít nhất có 30% số bạn đọc đến từ Đức, Tây Ban Nha, Italy, Pháp, khu vực thành thị Brazil và Nhật Bản đồng ý với nhận định này.

Ông Nic Newman, một thành viên nhóm nghiên cứu nói: “Một yếu tố quan trọng khiến cho tầm quan trọng của thương hiệu bị giảm sút có lẽ là do các mạng xã hội. Một số lượng lớn những người dùng mạng xã hộ ở Anh sẽ đồng ý rằng họ không để ý là mình đang đọc tin tức ở website nào”.

Sự vươn lên của các mạng xã hội

Cuộc khảo sát cũng xác nhận rằng Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác đang ngày càng trở nên quan trọng hơn với hơn một phần ba số người tham gia cuộc khảo sát đánh giá rằng những mạng xã hội này là nguồn tin tức chính của họ ở Italy, Tây Ban Nha và khu vực thành thị Brazil.

Ảnh hưởng của những mạng xã hội này đặc biệt rõ rệt ở nhóm bạn đọc trẻ. Với những bạn đọc dưới 35 tuổi, mạng xã hội đã trở thành phương pháp phổ biến nhất để họ tìm được một bản tin mới trên mạng, trong khi đối với những nhóm bạn đọc cao tuổi hơn thì vẫn phụ thuộc vào việc tìm kiếm.

Nhưng việc có nhiều người sử dụng các mạng xã hội không đồng nghĩa với việc là những người này sẽ tin vào những gì mà họ đã đọc. Tại Anh, các website của các tờ báo hay các kênh truyền hình được xếp vào loại “rất” hoặc “tương đối” đang tin cậy đối với phần lớn những người được hỏi. Ngược lại, chỉ một số ít người đánh giá như vậy đối với các mạng xã hội như Twitter và Facebook.

Nhưng dù có được sự tin cậy như vậy nhưng ông Newman cảnh báo rằng những gương mặt lâu đời trong giới truyền thông không được trở nên tự mãn. Ông nói: “Một thương hiệu mạnh và một di sản lâu đời giờ đây là không đủ. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng trong một biển nội dung trực tuyến, người ta vẫn khao khát có được những nguồn tin đáng tin cậy ở hàng loạt các chủ đề, nhưng những thương hiệu mới mẻ như Yahoo và Huffington Post đang chứng tỏ rằng họ cũng có thể đáp ứng yêu cầu này bên cạnh hàng loạt các nhà cung cấp tin tức, blog và mạng xã hội khác”.

Về việc sẵn lòng bình luận về các câu chuyên trên một mạng xã hội, các tác giả cuộc khảo sát tin rằng các yếu tố về văn hóa chính là là yếu tố lớn nhất. Theo đó, người dùng tại các nước Latin như Brazil, Tây Ban Nha và Italy chính là những người hay chia sẻ quan điểm của họ nhất. Còn tại Nhật Bản hay các nước Bắc Âu như Đức, Pháp, Anh và Đan Mạch, người đọc ít có xu hướng gửi bình luận ở những bài báo mà họ đọc.

Một số tờ báo nổi tiếng hiện đang tiến hành xây dựng hệ thống bán tin tức của mình trong năm nay như Sun, Daily Telegraph, Bild và Washington Post, đang tỏ ra quan tâm đặc biệt tới nghiên cứu này.

Theo Nhandan