Thứ bảy,  27/11/2021

“Những người bạn của Syria” định kéo dài nội chiến Syria

Ngoại trưởng một số nước trong nhóm “Những người bạn của Syria” vừa hứa hẹn cung cấp cho phe đối lập Syria tất cả những trang thiết bị quân sự cần thiết nhằm giúp phe này cân bằng lực lượng trên chiến trường với quân đội chính phủ Syria. Động thái này đã bị các chuyên gia đánh giá là nhằm kéo dài cuộc nội chiến Syria và đẩy nước này ngày một xa khỏi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng một số nước trong nhóm “Những người bạn của Syria” vừa hứa hẹn cung cấp cho phe đối lập Syria tất cả những trang thiết bị quân sự cần thiết nhằm giúp phe này cân bằng lực lượng trên chiến trường với quân đội chính phủ Syria. Động thái này đã bị các chuyên gia đánh giá là nhằm kéo dài cuộc nội chiến Syria và đẩy nước này ngày một xa khỏi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng các nước trong nhóm “Những người bạn của Syria” đã có cuộc gặp vào ngày 22-6 tại Thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria và họ đã đồng ý sẽ tăng viện trợ quân sự cho các nhóm vũ trang đối lập ở Syria. Trong một bản thông cáo chung, các nước này dã đồng ý sẽ “cung cấp khẩn cấp tất cả những thiết bị và nguyên vật liệu quân sự cần thiết” cho những nhóm vũ trang đối lập để họ có thể chống lại lực lượng quân đội Syria trên chiến trường. Nhóm “Những người bạn của Syria” bao gồm Anh, Ai Cập, Pháp, Đức, Italy, Jordan, Qatar, A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Qatar, ông Hamad bin Jassim bin Jaber al-Thani tuyên bố rằng “việc trang bị vũ khí chỉ với mục đích duy nhất là để đạt được một nền hòa bình”. Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì khẳng định rằng quyết định cung cấp vũ khí cho phe đối lập “không phải là để tìm kiếm một giải pháp quân sự” mà chỉ nhằm giúp cho phe đối lập có thêm sức mạnh trên bàn đàm phán để tìm kiếm một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã, TS Salim Harba, một chuyên gia chiến lược và quân sự, cho rằng cuộc gặp của nhóm “Những người bạn của Syria” đã phản ánh sự bất lực của những nước tham gia hội nghị trong việc thay đổi cán cân sức mạnh trên chiến trường Syria sau những chiến thắng vang dội gần đây của quân đội chính phủ nước này tại nhiều mặt trận trên khắp cả nước.

Ông nhận định rằng quyết định tăng thêm viện trợ quân sự cho phe đối lập được đưa ra tại cuộc họp sẽ là tăng sự đổ máu của người dân Syria, kéo dài cuộc khủng hoảng và khuyến khích chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Tất cả những gì được diễn ra trong buổi họp này chỉ là một vở kịch không hợp thời bởi cán cân sức mạnh đã nghiêng về phía quân đội Syria và điều này là không thể thay đổi được”.

Ông Harba cũng nói rằng những quyết định của cuộc hop được đưa ra còn là để làm gia tăng sức ép lên chính phủ Syria nhằm làm suy yếu những chiến thắng của quân đội Syria và để nâng cao tinh thần của các nhóm vũ trang đối lập vốn “đang suy sụp và ngăn chặn đà tan rã nhanh chóng của các nhóm này” trước cuộc hội nghị hòa bình dự kiến sẽ được tổ chức tại Geneva. Hội nghị hòa bình này là đề xuất của Nga và Mỹ nhằm kêu gọi đại diện cho chính phủ Syria và phe đối lập đàm phán để tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Còn ông Hasan Abdul-Azim, lãnh đạo của Cơ quan Điều phối quốc gia, một tổ chức đối lập có trụ sở tại Damascus, cũng đồng ý rằng việc trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria của các quốc gia trong nhóm “Những người bạn của Syria” có mục đích chính là để kéo dài cuộc xung đột và phá hủy hoàn toàn đất nước Syria.

Ông Abdul-Azim, một người có quan điểm phản đối chương trình nghị sự của các nhóm đối lập lưu vong do phương Tây hậu thuẫn, thì nói rằng việc cung cấp vũ khí này “sẽ không phục vụ gì được cho người dân Syria”. Ông nói: “Trong suốt hai năm qua, giải pháp quân sự đã không thể giải quyết được tình hình và ngoài một giải pháp chính trị thì không gì có thể cứu vãn được đất nước Syria”.

Về phần mình, lãnh đạo văn phòng báo chí của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA), ông Mohammad Fatteh phát biểu trên kênh truyền hình Nước Nga ngày nay rằng binh lính của ông sẽ hoan nghênh quyết định cung cấp vũ khí của nhóm “Những người bạn của Syria” khi nó được hiện thực hóa trên chiến trường. Ông này tuyên bố rằng FSA sẽ luôn tập trung vào việc “lật đổ chính phủ” và nói thêm rằng “trong các cuộc cách mạng không một giải pháp hòa bình nào hết… Chúng tôi không muốn yêu cầu ông Assad rời bỏ quyền lực một cách hòa bình”.

Ông Ammar Waqqaf, một nhà phân tích chính trị ở Anh, đã chỉ trích quyết định của các nước ủng hộ phe đối lập và cách nói mâu thuẫn của nhóm “Những người bạn của Syria” về việc trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria như một phương pháp để tìm kiếm một giải pháp chính trị. Ông nói: “Nếu bạn hỏi bất kỳ một binh lính vũ trang nào của phe đối lập rằng họ có muốn một giải pháp hòa bình hay không, anh ta cũng sẽ nói không bởi anh ta muốn hạ bệ chính phủ bằng vũ lực… Họ trang bị vũ khí cho phe đối lập với hy vọng sẽ đạt được một giải pháp hòa bình nhưng trong thực tế họ đã trang bị vũ khí cho những kẻ không muốn có giải pháp hòa bình”.

Theo Nhandan