Chủ nhật,  28/11/2021

Căng thẳng In-đô-nê-xi-a – Ma-lai-xi-a liên quan cháy rừng

Theo Roi-tơ, ngày 24-6, Bộ trưởng Môi trường In-đô-nê-xi-a B.Cam-bu-ây-a cáo buộc tám công ty của Ma-lai-xi-a dính líu các vụ cháy rừng ở Xu-ma-tơ-ra, đồng thời tuyên bố nước này đang điều tra và sẽ khởi kiện nếu có đủ bằng chứng.
Khói từ những đám cháy rừng tại In-đô-nê-xi-a phủ kín trung tâm thương mại Xin-ga-po. (VTC News)

Theo Roi-tơ, ngày 24-6, Bộ trưởng Môi trường In-đô-nê-xi-a B.Cam-bu-ây-a cáo buộc tám công ty của Ma-lai-xi-a dính líu các vụ cháy rừng ở Xu-ma-tơ-ra, đồng thời tuyên bố nước này đang điều tra và sẽ khởi kiện nếu có đủ bằng chứng.

Kết quả điều tra sẽ được chuyển cho Bộ trưởng Môi trường Ma-lai-xi-a trong kỳ họp sắp tới tại Gia-các-ta. Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã điều máy bay quân sự để thả bom nước và tạo mưa để dập tắt các đám cháy. Trong khi đó, Bộ Môi trường Ma-lai-xi-a lại cho rằng, nguyên nhân gây khói bụi tại nước này và Xin-ga-po là do các đám cháy rừng và đám cháy do người dân trên đảo Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a đốt cây để lấy đất. Hiệp hội dầu cọ Ma-lai-xi-a cho biết, doanh nghiệp đầu tư ngành cọ dầu nước này tại In-đô-nê-xi-a luôn tuân thủ nguyên tắc không đốt cây cho nên những doanh nghiệp này không liên quan tình trạng ô nhiễm khói bụi do đốt rừng của In-đô-nê-xi-a gây nên. Chính phủ Xin-ga-po đã phát miễn phí khẩu trang cho những người thu nhập thấp. Hiện, số lượng khẩu trang trong kho của Bộ Y tế Xin-ga-po còn chín  triệu chiếc và Bộ Y tế sẽ nhanh chóng đưa số khẩu trang này đến các cơ sở chữa bệnh, hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ, nếu cần thiết sẽ nhập khẩu trang từ nước ngoài. Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã quy trách nhiệm cho In-đô-nê-xi-a gây ô nhiễm môi trường và kêu gọi người dân Xin-ga-po hạn chế ra đường do tình trạng ô nhiễm khói bụi ở mức báo động.

 * Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quản lý thảm họa thiên tai Ấn Ðộ Y.A-ri-a thông báo, ít nhất 5.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt và lở đất ở bang Út-ta-ra-khan, miền bắc nước này và hiện còn khoảng 19 nghìn người đang bị mắc kẹt tại vùng rừng núi ở bang này. Khoảng 50 nghìn người ở 100 thị trấn và làng mạc tại các khu vực miền núi vẫn sống trong cảnh mất điện. Hàng nghìn binh sĩ cùng máy bay trực thăng chở hàng hóa, lương thực và thuốc men đã tham gia công tác cứu hộ. Thủ tướng Ấn Ðộ M.Xinh thông báo gói cứu trợ 167 triệu USD dành cho bang Út-ta-ra-khan và cam kết hỗ trợ mỗi gia đình có người thiệt mạng 3.400 USD.

 * Một vụ tai nạn xe buýt tại Môn-tê-nê-grô làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 31 người bị thương.  Cảnh sát địa phương cho biết, chiếc xe buýt  đã rơi xuống một hẻm núi gần sông Mô-ra-ca. Tất cả hành khách trên chiếc xe gặp nạn này đều là người Ru-ma-ni đang trên đường đi du lịch. Hiện, danh tính của các nạn nhân chưa được xác định.

Theo Nhandan