Thứ bảy,  27/11/2021

Mỹ và Ấn Ðộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã tới thủ đô Niu Ðê-li, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Ðộ lần đầu kể từ khi nhậm chức. Ông Ke-ri kêu gọi Ấn Ðộ hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu "trước khi quá muộn" và đề nghị Niu Ðê-li đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hoà bình, ổn định ở Áp-ga-ni-xtan.

Theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã tới thủ đô Niu Ðê-li, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Ðộ lần đầu kể từ khi nhậm chức. Ông Ke-ri kêu gọi Ấn Ðộ hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu “trước khi quá muộn” và đề nghị Niu Ðê-li đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hoà bình, ổn định ở Áp-ga-ni-xtan.

Theo chương trình nghị sự, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ có cuộc gặp Thủ tướng Ấn Ðộ M.Xinh; tham gia “Ðối thoại chiến lược lần thứ tư Mỹ – Ấn Ðộ” với người đồng cấp X.Khu-sít để thảo luận quan hệ giữa hai nước, cuộc bầu cử tổng thống và việc rút lực lượng NATO khỏi Áp-ga-ni-xtan…

 * Cùng ngày, Chính phủ Mỹ thông báo đã hủy bỏ hộ chiếu công dân Mỹ của cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) E.Xnâu-đơn, người đang bị truy nã về tội hoạt động gián điệp, đồng thời yêu cầu các nước từ chối cho cựu nhân viên  này nhập cảnh. Trước đó, Mỹ cáo buộc Xnâu-đơn tội hoạt động gián điệp, ăn cắp tài sản chính phủ và tiết lộ thông tin tình báo, quốc phòng mật và đề nghị Hồng Công bắt giữ nhân vật này. Tuy nhiên, Xnâu-đơn đã rời Hồng Công sang Nga. Theo nhiều nguồn tin, Xnâu-đơn có thể sẽ xin tị nạn chính trị tại Ê-cu-a-đo, Cu-ba, hoặc Vê-nê-xu-ê-la và Oa-sinh-tơn đã đề nghị các nước này không chấp nhận đơn xin tị nạn chính trị của Xnâu-đơn.

 * Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ không đồng tình với quyết định của  chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) chung quanh đề nghị bắt giữ đối tượng có lệnh truy nã Xnâu-đơn. Thượng nghị sĩ Mỹ S.Su-mơ cho rằng, quan hệ Mỹ – Nga sẽ thêm căng thẳng liên quan việc Nga cho phép Xnâu-đơn quá cảnh. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Ð.Phên-xtên  kêu gọi các nước bắt giữ và dẫn độ Xnâu-đơn về Mỹ xét xử

 * Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, các chuyên viên không lưu Mỹ có thể thi hành giải pháp phi thông lệ là buộc hạ cánh chiếc máy bay chở Xnâu-đơn tới Cu-ba trong trường hợp cựu nhân viên CIA này xin tị nạn chính trị tại La Ha-ba-na. Hành trình của hãng Hàng không Nga Aeroflot từ Mát-xcơ-va đến Cu-ba qua Ðại Tây Dương có bay qua khu vực bờ biển thuộc trách nhiệm của dịch vụ điều vận không lưu Mỹ.

Theo Nhandan