Thứ năm,  09/12/2021

Mỹ hy vọng kế hoạch đàm phán với Ta-li-ban đúng quỹ đạo

 Hãng Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.Ven-tren cho biết, Mỹ vẫn hy vọng kế hoạch đàm phán hòa bình với lực lượng Ta-li-ban và đại diện chính phủ Áp-ga-ni-xtan trở lại "đúng quỹ đạo"; coi đây là bước tiến tích cực cho tiến trình hòa giải nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 12 năm qua ở quốc gia Tây Nam Á này.
Lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan tại khu vực bị Ta-li-ban tiến công ở thủ đô Ca-bun.

 Hãng Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.Ven-tren cho biết, Mỹ vẫn hy vọng kế hoạch đàm phán hòa bình với lực lượng Ta-li-ban và đại diện chính phủ Áp-ga-ni-xtan trở lại “đúng quỹ đạo”; coi đây là bước tiến tích cực cho tiến trình hòa giải nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 12 năm qua ở quốc gia Tây Nam Á này. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ven-tren cho biết, đã có một số dấu hiệu khả quan, tuy nhiên Mỹ chưa tin tưởng chắc chắn về tiến trình đàm phán với lực lượng nổi dậy này. Thời gian tiến hành đàm phán chưa được xác định cụ thể và Ðặc phái viên Mỹ về Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan G.Ðốp-bin vẫn chưa gặp đại diện lực lượng Ta-li-ban. Trước đó, cuộc đàm phán này đã bị hoãn lại do sự phản đối của chính quyền của Tổng thống H.Ca-dai.

* Tân Hoa xã ngày 25-6 cho biết, Ðặc phái viên Mỹ về Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan G.Ðốp-bin đã tới Pa-ki-xtan để hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này, trong đó, có Thủ tướng N.Sa-ríp về tiến trình hoà giải ở Áp-ga-ni-xtan tại Ca-ta. Mỹ đánh giá cao vai trò của Pa-ki-xtan với tiến trình hòa giải ở Áp-ga-ni-xtan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan cho biết, I-xla-ma-bát hoan nghênh tiến trình đàm phán hòa bình của Áp-ga-ni-xtan tại Ca-ta. 

* Cùng ngày, cảnh sát trưởng thủ đô Ca-bun, Áp-ga-ni-xtan M.Xa-la-gi cho biết, lực lượng Ta-li-ban đã tiến công dinh Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai. Lực lượng Ta-li-ban đã sử dụng vũ khí hạng nặng và xe ô-tô chở thuốc nổ  tiến công cửa phía đông của dinh Tổng thống nhưng đã vấp phải sự phản công của lực lượng an ninh nước này và bốn tay súng của Ta-li-ban đã bị tiêu diệt. Ta-li-ban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tiến công này.

* Trong khi đó, làn sóng bạo lực vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi của I-rắc. Tân Hoa xã cho biết, ít nhất 42 người chết và 138 người bị thương trong các vụ đánh bom liên hoàn chủ yếu tại thủ đô Bát-đa trong vòng 24 giờ. Theo các nguồn tin của Bộ Nội vụ và cảnh sát I-rắc, bất chấp an ninh được siết chặt tại thủ đô Bát-đa sau các vụ đánh bom xảy ra hồi tháng trước, chín vụ đánh bom xe đã xảy ra ở các khu chợ và xưởng sửa chữa ô-tô, làm 39 người chết và 125 người bị thương chỉ trong ngày 24-6. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra làn sóng bạo lực kinh hoàng nói trên ở I-rắc, song nhánh An-Kê-đa tại nước này thường tiến hành các vụ tiến công nhằm vào lực lượng an ninh và người Si-ít.

* Cùng ngày, các chính đảng và phong trào Hồi giáo ở Ai Cập đã công bố kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình “không giới hạn” nhằm ủng hộ tính hợp pháp của Tổng thống M.Mo-xi vào ngày 28-6, hai ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ của phe đối lập. Trong khi đó, tại một cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Mo-xi và Bộ trưởng Quốc phòng A.En Xi-xi, Hội đồng An ninh quốc gia Ai Cập đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức và đảng phái chính trị của nước này tôn trọng hiến pháp và tính hợp pháp của tổng thống đương nhiệm; đồng thời yêu cầu các bên chấm dứt tình trạng bạo lực, bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa và trong khuôn khổ luật pháp.

Theo Nhandan