Thứ bảy,  27/11/2021

Li-bi bầu Chủ tịch Quốc hội mới

* Chuẩn bị cho Hội nghị quốc tế về Xy-ri Theo Tân Hoa xã, QH Li-bi đã bầu ông Nu-ri A-bu-xa-mên, người dân tộc thiểu số Béc-be, một nghị sĩ độc lập làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp nước này. Ông A-bu-xa-mên giành được 96 phiếu ủng hộ trong tổng số 184 phiếu bầu, hơn 16 phiếu so với đối thủ là ông A.An Oa-phi.

* Chuẩn bị cho Hội nghị quốc tế về Xy-ri Theo Tân Hoa xã, QH Li-bi đã bầu ông Nu-ri A-bu-xa-mên, người dân tộc thiểu số Béc-be, một nghị sĩ độc lập làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp nước này. Ông A-bu-xa-mên giành được 96 phiếu ủng hộ trong tổng số 184 phiếu bầu, hơn 16 phiếu so với đối thủ là ông A.An Oa-phi.

 

Cuộc bỏ phiếu này được tiến hành trong bối cảnh Chủ tịch QH Li-bi M.Mê-ga-ri-ép buộc phải từ chức hồi tháng 5 sau khi QH Li-bi thông qua Luật cách ly chính trị, theo đó cấm những người từng giữ chức vụ cấp cao dưới thời nhà lãnh đạo M.Ca-đa-phi tiếp tục nắm quyền trong chính quyền mới. Tân Chủ tịch QH A-bu-xa-mên  sẽ lãnh đạo QH soạn thảo Hiến pháp mới cho Li-bi .

* Cùng ngày, các tay súng không rõ danh tính đã tiến công một trạm kiểm soát của quân đội ở phía nam  thành phố Xơ-tê, quê hương của cố lãnh đạo Li-bi M.Ca-đa-phi, làm sáu binh sĩ quân đội chết và đốt cháy hai xe quân sự. Trong khi đó, một nhóm vũ trang khác đã tiến công trụ sở của Lực lượng bảo vệ các cơ sở dầu mỏ tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li khiến một người thiệt mạng và năm người khác bị thương. Một quan chức chống khủng bố của Liên minh châu Phi (AU) cảnh báo rằng, Li-bi đang trở thành một trung tâm trung chuyển quan trọng của các nhóm khủng bố.

* Cuộc họp các quan chức của LHQ, Nga và Mỹ tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) về công tác chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Xy-ri, đã kết thúc mà không đạt được những kết quả cụ thể. Tuyên bố của LHQ sau cuộc họp cho biết, các cuộc thảo luận diễn ra theo tinh thần xây dựng và tập trung nhằm bảo đảm cho hội nghị quốc tế về Xy-ri đạt kết quả tốt nhất. Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp cho biết, các bên vẫn còn một số bất đồng liên quan vai trò của I-ran và xác định đại diện chính thức của lực lượng đối lập tại Xy-ri tham gia hội nghị. Theo dự kiến, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp vào tuần tới để tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan.

* Cùng ngày, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri thăm A-rập Xê-út, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út, Hoàng tử Xa-út An Phai-xan cảnh báo sự tham dự của lực lượng bên ngoài vào Xy-ri sẽ chỉ đẩy cuộc xung đột  ở nước này “vào vòng nguy hiểm hơn”. Tuy nhiên, A-rập Xê-út lại cam kết sẽ viện trợ cho lực lượng đối lập ở Xy-ri. Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Xy-ri cảnh báo A-rập Xê-út phải chịu trách nhiệm đối với cuộc xung đột ở quốc gia Trung Ðông này vì đã cung cấp vũ khí và tài chính cho các tổ chức khủng bố.

* Hãng thông tấn SANA của Xy-ri cho biết, Tổng thống Át-xát đã thông qua một đạo luật xử phạt các trường hợp nhập cư trái phép vào nước này. Theo đó, những người nhập cư trái phép vào Xy-ri có thể bị phạt tù từ một đến năm năm hoặc bị phạt tiền tương đương 25.000 đến 50.000 USD. Ðạo luật được thông qua sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật thắt chặt việc trừng phạt đối với việc tuyển mộ trẻ vị thành niên tham gia vào cuộc xung đột lên mức án chung thân. Ðạo luật này cũng cho phép áp dụng án tử hình đối với các trường hợp khiến những đứa trẻ thiệt mạng.

* Quân đội Ai Cập bắt đầu triển khai  ở khu vực gần Thủ đô Cai-rô để đối phó kế hoạch biểu tình lớn của phe đối lập vào ngày 30-6. Xe bọc thép và lực lượng bộ binh sẽ được triển khai để bảo đảm an toàn ở tất cả các cửa vào thủ đô nước này. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập A.An Xi-xi đã tuyên bố  rằng, quân đội nước này buộc phải can thiệp để ngăn chặn nguy cơ đẩy đất nước vào cuộc xung đột nguy hiểm. Trong khi đó, một báo cáo của Trung tâm Phát triển Quốc tế (IDC) cho biết, có gần 9.500 cuộc biểu tình phản đối chính phủ trong một năm cầm quyền của Tổng thống Mo-xi.

Theo Nhandan