Thứ năm,  02/12/2021

Tổng thống Nga tái khẳng định chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân

Tổng thống Nga Vlađimia Putin (Vladimir Putin) ngày 26/6 tái khẳng định chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân của Nga, nhấn mạnh Mátxcơva có "các kế hoạch nghiêm túc" trong lĩnh vực này.

Tổng thống Nga Vlađimia Putin (Vladimir Putin) ngày 26/6 tái khẳng định chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân của Nga, nhấn mạnh Mátxcơva có “các kế hoạch nghiêm túc” trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi tiếp ông Yukia Amanô (Yukiya Amano), Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tại Mátxcơva cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết trong những năm tới, Mátxcơva có kế hoạch tăng cường điện hạt nhân, đồng thời sử dụng các công nghệ hiện đại và an toàn nhất. Theo ông, Nga chủ trương phát triển điện hạt nhân trên cơ sở các công nghệ thời hậu Phưcưsima (Fukushima) tạo sự an toàn tối đa cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng cam kết ủng hộ IAEA và Tổng Giám đốc Amanô, bày tỏ hy vọng cơ quan này sẽ hỗ trợ cho các dự án năng lượng hạt nhân của Nga. Ông Putin nêu rõ Nga và IAEA có mối quan hệ rất tốt đẹp và coi cơ quan này là một “công cụ rất quan trọng” đang vận hành trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân hết sức nhạy cảm trên thế giới.

Về phần mình, Tổng Giám đốc IAEA đánh giá Nga đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân và coi Hội nghị quốc tế về phát triển năng lượng hạt nhân, khai mạc ngày 27/6 tại cố đô Xanh Pêtécbua (St.Petersburg) của Nga, là “rất đúng lúc”, bởi sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima của Nhật Bản cách đây hơn 2 năm, đã đến lúc thế giới cần phải thảo luận nghiêm túc về tương lai của năng lượng hạt nhân.

Ông Amanô tới Nga để tham dự Hội nghị quốc tế về phát triển năng lượng hạt nhân được tổ chức tại Xanh Pêtécbua vào ngày 27/6.

Theo Dangcongsan