Chủ nhật,  28/11/2021

Tổng thống Ai Cập kêu gọi sửa đổi hiến pháp

 Theo Tân Hoa xã, phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia trước khi lực lượng đối lập có kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình  lớn chống chính phủ dự kiến vào ngày 30-6, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi đã đề xuất thành lập một Ủy ban độc lập với sự tham gia của tất cả các đảng phái chính trị trong nước để sửa đổi hiến pháp; đồng thời kêu gọi thành lập Ủy ban tối cao hòa giải dân tộc.
Tổng thống Ai Cập Mo-xi họp với Hội đồng an ninh quốc gia về cuộc khủng hoảng ở nước này.

 Theo Tân Hoa xã, phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia trước khi lực lượng đối lập có kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình  lớn chống chính phủ dự kiến vào ngày 30-6, Tổng thống Ai Cập M.Mo-xi đã đề xuất thành lập một Ủy ban độc lập với sự tham gia của tất cả các đảng phái chính trị trong nước để sửa đổi hiến pháp; đồng thời kêu gọi thành lập Ủy ban tối cao hòa giải dân tộc.

Ông Mo-xi  kêu gọi lực lượng đối lập chấm dứt biểu tình chống chính phủ và cảnh báo những bất ổn chính trị sẽ đe dọa các thể chế dân chủ nước  này và đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn. Nhấn mạnh tổng thống là người có quyền chỉ huy tối cao các lực lượng quân đội một cách hợp pháp, Tổng thống Mo-xi cũng cam kết khắc phục một số sai lầm trong thời gian lên nắm quyền và tiến hành đối thoại, cải cách nhằm phát triển đất nước.

 * Xung đột giữa những người biểu tình chống chính phủ và những người ủng hộ Tổng thống Mo-xi vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi ở Ai Cập. Mỹ kêu gọi các đảng phái chính trị tại Ai Cập kiềm chế, tránh tình trạng bạo lực. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.Ven-tren nhấn mạnh những người lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Ai Cập phải có trách nhiệm bảo đảm những người tham gia biểu tình không  bị cuốn vào bạo lực.

 * Phát biểu ý kiến tại  buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Cô-oét X.An Xa-ba, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Xy-ri có thể dẫn tới sự sụp đổ của Nhà nước, quân đội và tàn phá nước này trong nhiều năm tới, Ông bác bỏ giải pháp quân sự cho vấn đề Xy-ri, đồng thời  nhấn mạnh phải tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Ðông này thông qua đàm phán hòa bình tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Ông Ke-ri cũng kêu gọi I-ran và lực lượng Héc-bô-la ở Li-băng rút quân khỏi Xy-ri.

 * Tại Mát-xcơ-va, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp kêu gọi Mỹ cần làm rõ vai trò của mình tại hội nghị hòa bình quốc tế về Xy-ri,  nhất là quan điểm của Oa-sinh-tơn về các nguyên tắc của hội nghị. Ông La-vrốp cho biết, Chính phủ Xy-ri đã xác nhận cử phái đoàn đại diện tới Giơ-ne-vơ mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào, trong khi lực lượng đối lập vẫn chưa thống nhất thành phần tham gia hội nghị và Liên minh dân tộc Xy-ri (SNC) ra điều kiện chỉ tham gia hội nghị nếu Tổng thống Át-xát từ chức là “rất đáng tiếc”. Nga kêu gọi các nước phương Tây,  nhất là Mỹ, thuyết phục phe đối lập Xy-ri ngồi vào bàn đàm phán.

 * Trong chuyến thị sát một cuộc diễn tập tại Cao nguyên Gô-lan, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cảnh báo rằng, các lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF) sẽ có hành động đáp trả ngay lập tức các vụ tiến công qua biên giới từ Xy-ri. Trong khi đó,  giao tranh giữa quân đội chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi. Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, quân đội Chính phủ Xy-ri đã giải phóng thị trấn chiến lược Tan-ca-lắc nằm trên biên giới giáp Li-băng.

 * Bạo lực đang có chiều hướng lan rộng ở  Li-bi. Một cuộc giao tranh giữa hai nhóm vũ trang bùng phát tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li làm năm người chết và 22 người khác bị thương, trong khi  một vụ  đánh bom khác xảy ra tại TP Ben-ga-di ở miền đông nước này khiến một sĩ quan tình báo thiệt mạng. Tại thị trấn Xê-ha, miền nam Li-bi, đã xảy ra ba vụ đánh bom xe riêng rẽ trong vòng nửa giờ làm ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo Nhandan