Thứ năm,  02/12/2021

Thủ tướng Anh tới thăm Afghanistan và Pakistan

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 29/6 đã tới Pakistan để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Asif Ali Zardari về tình hình khu vực gắn với những nỗ lực hòa bình và hòa giải ở quốc gia Afghanistan láng giềng.

Thủ tướng Anh David Cameron thăm các binh sỹ Anh đóng tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 29/6 đã tới Pakistan để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Asif Ali Zardari về tình hình khu vực gắn với những nỗ lực hòa bình và hòa giải ở quốc gia Afghanistan láng giềng.

Hợp tác kinh tế Anh-Pakistan và các vấn đề khác thuộc lợi ích chung cũng là những nội dung của cuộc thảo luận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông David Cameron cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif về mở rộng hợp tác song phương và tình hình khu vực. Ngoài ra, Thủ tướng Cameron sẽ có cuộc nói chuyện với sinh viên về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm này là còn dịp để các nhà lãnh đạo Anh và Pakistan tổng kết những gì hai nước đã đạt được trong quá trình triển khai Đối thoại Củng cố Chiến lược từ năm 2011.

Đối thoại Củng cố Chiến lược bao trùm 5 lĩnh vực quan hệ song phương, gồm kinh tế thương mại; tài chính và hỗ trợ phát triển; giáo dục, y tế và văn hóa; quốc phòng và an ninh.

Trước đó, trong ngày 29/6, ông Cameron đã thăm Afghanistan và bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán với Taliban. Trả lời phỏng vấn tại thủ đô Kabul của Afghanistan, Thủ tướng Cameron khẳng định đàm phán là cơ hội, những người phản đối bạo lực, tôn trọng hiến pháp và muốn có tiếng nói trong tương lai thịnh vượng của Afghanistan cần nắm lấy cơ hội đó.

Những phát biểu trên của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi một quan chức quân sự Anh, ông Nick Carter tuyên bố phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội đạt được thỏa thuận hòa bình cách đây 10 năm.

Theo ông Nick Carter, Phó Tư lệnh liên quân tại Afghanistan, vào thời điểm năm 2002 khi Taliban rút về phòng thủ sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, phương Tây lẽ ra đã có thể nhận thấy rằng giải pháp chính trị cuối cùng là các bên cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Sau hơn một thập kỷ, việc tìm kiếm thỏa thuận hòa bình càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh NATO chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan và các lực lượng nước này đảm nhận sứ mệnh an ninh./.

Theo vietnamplus.vn