Thứ ba,  30/11/2021

Biểu tình ở TNK thành làn sóng ủng hộ người Kurd

Tối 29/6, hàng nghìn người biểu tình đã đổ về Quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul với các khẩu hiệu phản đối chính phủ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi một người Kurd trúng đạn của cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm 28/6 và tử vong sau đó.

Cảnh sát lập hàng rào khiên bắn hơi cay để giải tán người biểu tình tại Quảng trường Taskim. (Nguồn: guardian.co.uk)
 

Tối 29/6, hàng nghìn người biểu tình đã đổ về Quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul với các khẩu hiệu phản đối chính phủ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi một người Kurd trúng đạn của cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm 28/6 và tử vong sau đó.

Gần 10.000 người đã tụ tập tại Quảng trưởng Taksim, địa điểm được ví như “trái tim” của phong trào biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ trong một tháng qua, buộc lực lượng cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hàng rào khiên và xe vòi rồng áp lực thấp để giải tán các đám đông, đồng thời yêu cầu những người biểu tình trở về nhà. Sau vài giờ, hầu hết số người biểu tình đã giải tán, nhưng vẫn còn khoảng 1.000 người nán lại gần quảng trường.

Cuộc biểu tình này ban đầu nhằm đòi công lý cho những người biểu tình được cho là đã bị cảnh sát bắn chết trước đó, nhưng đã biến thành cuộc tuần hành thể hiện sự đoàn kết với cộng đồng người Kurd.

Chỉ một ngày trước đó, một người Kurd đã thiệt mạng và 10 người bị thương khi đụng độ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình, những người phản đối việc xây dựng căn cứ của lực lượng hiến binh tại huyện Lice, tỉnh Diyarbakir – khu vực đa số người Kurd sinh sống.

Dư luận đang lo ngại bạo lực có thể bùng phát trở lại sau khi đảng Dân chủ và Hòa bình (BDP) – ủng hộ người Kurd – kêu gọi biểu tình trên toàn quốc vào ngày 30/6. Trong khi đó, đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq cũng yêu cầu Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan phải giữ cam kết. Diễn biến mới này đang có nguy cơ làm chệch hướng tiến trình hòa bình mới đạt được giữa cộng đồng người Kurd và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Erdogan đã phải lên tiếng đảm bảo với những người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, rằng các cuộc biểu tình phản đối chính phủ sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố cảnh sát sẽ điều tra vụ việc xảy ra hôm 28/6 khi có tới 250 người tấn công một công trường xây dựng căn cứ ở tỉnh Diyarbakir, và người đàn ông tử vong là do trúng đạn của cảnh sát bắn cảnh cáo để giải tán đám đông.

Đây là vụ bạo lực lớn nhất xảy ra tại khu vực này kể từ khi thủ lĩnh người Kurd Abdullah Ocalan – hiện đang bị giam giữ trong tù – tuyên bố một lệnh ngừng bắn với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Ba, sau nhiều năm xung đột giữa hai bên làm khoảng 40.000 người thiệt mạng.

Trước khi vụ việc trên xảy ra, đảng Dân chủ và Hòa bình đã kêu gọi biểu tình ở ba thành phố lớn vào ngày 30/6 nhằm phát động “chương trình biểu tình mùa hè”, tăng sức ép đòi Ankara phải cải cách để thực hiện tiến trình hòa bình với PKK.

Từ tháng Năm, binh sỹ của PKK đã bắt đầu rút khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển đến căn cứ ở miền Bắc Iraq theo thỏa thuận hòa bình.

Đảng BDP phát động biểu tình để yêu cầu chấm dứt xây căn cứ quân sự ở tỉnh Diyarbakir, thả các tù nhân chính trị, tăng cường giáo dục cho người Kurd, giảm tỷ lệ các đảng phải có 10% số phiếu ủng hộ mới được tham gia Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, thả Abdullah Ocalan…/.

Theo vietnamplus.vn