Thứ năm,  02/12/2021

Chính thức gia nhập EU – triển vọng mới cho Croatia

Từ nửa đêm ngày 30/6, Croatia sẽ trở thành thành viên chính thức thứ 28 của Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện này được đánh giá là mốc lịch sử quan trọng với hy vọng mang lại điều tốt đẹp hơn cho sự phục hồi của quốc gia ven Địa Trung Hải này.

Từ nửa đêm ngày 30/6, Croatia sẽ trở thành thành viên chính thức thứ 28 của Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện này được đánh giá là mốc lịch sử quan trọng với hy vọng mang lại điều tốt đẹp hơn cho sự phục hồi của quốc gia ven Địa Trung Hải này.

Cờ của EU đã tung bay tại Quảng trường trung tâm thủ đô Zagreb để chào đón sự kiện đặc biệt vào buổi tối nay. Tuy nhiên, thực trạng kinh tế yếu kém của đất nước khi gia nhập EU lại làm nảy sinh tâm trạng hoài nghi trong dân chúng Croatia.

Như vậy, Croatia gia nhập ngôi nhà chung EU sau hơn hai thập kỷ tách khỏi Liên bang Nam Tư. Để đạt được mục tiêu này, Croatia đã phải trải qua bảy năm cải cách nhằm đạt các tiêu chí của EU – một con đường dài và quanh co.

Để trở thành thành viên của EU, Croatia đã phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn EU đề ra đúng thời hạn, thực hiện yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) về đẩy mạnh cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tái phục hồi thị trường lao động, kiểm soát tham nhũng, đấu tranh chống tội phạm có tổ chức và hợp tác với Tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ.

Phải đối mặt với giai đoạn suy thoái 5 năm liên tiếp, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao tới mức kỷ lục (21% lực lượng độ tuổi lao động), người dân Croatia hầu như không còn tâm trạng để gia nhập liên minh, khiến bầu không khí có phần ảm đạm bởi thái độ hoài nghi.

Tuy nhiên, đối với giới chức Croatia, những lợi ích từ việc gia nhập EU là không thể bị phủ nhận. Tại phiên họp quốc hội đặc biệt ngày 29/6, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic cho biết việc Croatia gia nhập EU sẽ tạo ra triển vọng hoàn toàn mới đối với đất nước và một thế giới mới đối với người dân Croatia.

Ông nhấn mạnh tiến trình gia nhập EU của Croatia là một con đường dài và khó khăn, thậm chí đã có những lúc thất vọng và bế tắc, nhưng thực tế đó sẽ khiến người dân Croatia biết trân trọng những gì đã đạt được.

Ông Milanovic khẳng định Croatia sẽ tuân thủ các yêu cầu và quy định của EU.

Croatia sẽ tổ chức một buổi lễ trang trọng vào đêm 30/6 để đánh dấu thời khắc lịch sử khi nước này là thành viên chính thức của ngôi nhà chung EU từ ngày 1/7/2013, trở thành quốc gia thứ hai thuộc Liên bang Nam Tư trước đây gia nhập EU, sau khi Slovenia trở thành thành viên liên minh này vào năm 2004./.

Theo vietnamplus.vn