Thứ năm,  02/12/2021

Quân đội Ai Cập đã ra tối hậu thư cho chính phủ

Quân đội Ai Cập ngày 1/7 đã cảnh báo sẽ can thiệp và đề xuất "lộ trình" chính trị riêng cho đất nước nếu các lực lượng chính trị trong nước không "đáp ứng các yêu cầu của nhân dân" trong vòng 48 giờ tới.

Quân đội Ai Cập. (Nguồn: AP)
Quân đội Ai Cập ngày 1/7 đã cảnh báo sẽ can thiệp và đề xuất “lộ trình” chính trị riêng cho đất nước nếu các lực lượng chính trị trong nước không “đáp ứng các yêu cầu của nhân dân” trong vòng 48 giờ tới.

Trong một tuyên bố được đọc trên truyền hình quốc gia, quân đội Ai Cập đã nhắc lại lời kêu gọi theo đó “các yêu cầu của người dân phải được đáp ứng” và dành cho tất cả các bên 48 giờ như “một cơ hội cuối cùng để gánh vác trách nhiệm.”

Tuyên bố cũng khẳng định quân đội sẽ công bố lộ trình tương lai và các biện pháp nhằm giám sát việc thực hiện lộ trình này trong trường hợp các yêu cầu trên không được đáp ứng. Phát ngôn viên quân đội Amơ Ali (Ahmed Ali) khẳng định đây không phải là một cuộc “đảo chính quân sự,” cho rằng động thái trên thể hiện mối quan hệ tương hỗ giữa quân đội và nhân dân.

Ngay sau tuyên bố của quân đội, Tổng thống Mohamed Morsi đã gặp Thủ tướng Hisham Qandil và Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fattah El-Sisi song chi tiết nội dung cuộc gặp này không được tiết lộ. Trong một phát biểu trên truyền hình, lực lượng Anh em Hồi giáo đã phản đối tuyên bố của quân đội Ai Cập và cho rằng động thái này vi phạm hiến pháp, mở đường cho một cuộc đảo chính.

Anh em Hồi giáo cũng khẳng định ủng hộ tất cả các giải pháp chính trị tuân thủ hiến pháp. Theo nhật báo chính phủ “Al Ahram,” Văn phòng điều phối của Anh em Hồi giáo cùng đảng Tự do và Công lý cầm quyền cũng đã tổ chức họp khẩn nhằm nghiên cứu tối hậu thư của quân đội và sẽ đưa ra phản ứng chính thức.

Trong tuyên bố trên trang Facebook chính thức của chiến dịch Tamarod (Nổi dậy) đứng sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ hiện nay, phát ngôn viên chiến dịch cho rằng “thông điệp của quân đội là ông Moxi phải từ chức”, đồng thời khẳng định vai trò lịch sử của quân đội là “đứng về phía nhân dân.”

Mặt trận Cứu quốc (NSF), liên minh đối lập chính tại Ai Cập, cũng ra tuyên bố hoan nghênh động thái của quân đội song kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình ngồi tại tất cả các quảng trường trên khắp cả nước. Bộ Nội vụ Ai Cập cũng khẳng định ủng hộ “hoàn toàn” tuyên bố của quân đội.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Ai Cập đã bác bỏ tối hậu thư của quân đội nước này đưa ra ngày 1/7, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch đoàn kết dân tộc. Trong một tuyên bố, văn phòng trên cho biết thông báo của quân đội có thể gây ra hỗn loạn và văn phòng này sẽ tiếp tục lộ trình hướng tới đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, đám đông biểu tình đang tập trung tại Quảng trường Tahrir và Phủ Tổng thống ở thủ đô Cairo đã hò reo ăn mừng, trong khi hàng chục nghìn người biểu tình đã đổ ra đường tại Cairo, Alexandria và các thành phố lớn khác trên cả nước.

Cùng thời điểm đó, hàng trăm nghìn người cũng tập trung tại Cairô và tổ chức tuần hành tại các tỉnh Giza, Minya, Arish – thủ phủ tỉnh Bắc Sinai, Port Said và một số tỉnh thành khác nhằm ủng hộ “tính chất hợp pháp” của Tổng thống Morsi và phản đối sự can thiệp của quân đội. Nhóm Hồi giáo Al-Gamaa Al-Islamiya có quan điểm cứng rắn và là lực lượng đồng minh thân thiết của tổ chức Anh em Hồi giáo đã hối thúc những người ủng hộ ông Morsi xuống đường biểu tình đòi “tôn trọng Hiến pháp và ý nguyện của nhân dân.”/.

Theo vietnamplus.vn