Thứ năm,  02/12/2021

Israel: Công bố kết quả bỏ phiếu của đảng Likud

Đảng Likud cầm quyền tại Israel ngày 1/7 đã công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu bầu lại các vị trí chủ chốt trong đảng này, với thắng lợi thuộc về các nhân vật theo đường lối cứng rắn.

(Ảnh: israelnationalnews.com)
 

Đảng Likud cầm quyền tại Israel ngày 1/7 đã công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu bầu lại các vị trí chủ chốt trong đảng này, với thắng lợi thuộc về các nhân vật theo đường lối cứng rắn.

Hơn 80% trong số 3.600 thành viên của Ủy ban Trung ương đảng Likud đã tham gia cuộc bỏ phiếu, trong khi Chủ tịch đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiến hành bỏ phiếu tại tư gia ở Jerusalem.

Theo kết quả chính thức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Danny Danon đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Likud. Ông Danon giành được 2.230 phiếu bầu, bỏ xa người đứng vị trí thứ hai (chỉ được 442 phiếu). Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Zeev Elkin được bầu giữ vị trí lãnh đạo trong ban hoạch định đường lối tư tưởng của đảng Likud. Chức Bí thư đảng Likud vẫn do Bộ trưởng Giao thông Israel Katz đảm nhiệm.

Tuy vị trí Chủ tịch đảng Likud vẫn do Thủ tướng Netanyahu nắm giữ sau cuộc bỏ phiếu này, nhưng báo giới Israel nhận định tầm ảnh hưởng của ông trong đảng Likud đang bị thu hẹp lại trong sự đối trọng với các nhân vật chống đối mới nổi lên là ông Danon và ông Elkin – những người luôn công khai phản đối nhượng bộ trong quan hệ với Palestine và việc liên minh Likud với đảng Yisrael Beitenu của cựu Ngoại trưởng Avigdor Lieberman.

Cuộc bỏ phiếu trên được tiến hành ngày 30/6, ngay sau chuyến thăm 4 ngày của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Trung Đông nhằm tìm kiếm sự đột phá đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán trực tiếp. Giới quan sát cho rằng kết quả bỏ phiếu trên sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Thủ tướng Netanyahu trong việc đưa ra các quyết sách quan trọng trong quan hệ với Palestine, đồng thời tương lai của tiến trình hòa bình Trung Đông cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Đặc biệt là khi trong thời gian gần đây, tân Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Likud Danny Danon – 42 tuổi – thường xuyên chỉ trích chính phủ của ông Netanyahu không nghiêm túc trong vấn đề nhà nước Palestine.

Ông Danon cho rằng trong trường hợp tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến, hầu hết các bộ trưởng thuộc đảng Likud, cũng như các đối tác liên minh chủ chốt, đều sẽ phản đối việc công nhận nhà nước Palestine. Trong khi đó, ông Elkin cảnh báo “đảng Likud sẽ bị chia rẽ sâu sắc” nếu Thủ tướng Netanyahu xúc tiến các nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho Palestine trở thành một nhà nước độc lập./.

Theo vietnamplus.vn