Thứ bảy,  27/11/2021

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và cấp cao Ðông Á (EAS)

Ngày 2-7, tại Ban-đa Xơ-ri Bê-ga-oan (Bru-nây), đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 20 và các nước tham gia hội nghị cấp cao Ðông Á (EAS) lần thứ 3.  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị này.
 

 Ngày 2-7, tại Ban-đa Xơ-ri Bê-ga-oan (Bru-nây), đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 20 và các nước tham gia hội nghị cấp cao Ðông Á (EAS) lần thứ 3.  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị này.

Tại Hội nghị ARF, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển, đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ARF về các mục tiêu này, với tư cách là diễn đàn chính để đối thoại và hợp tác trong vấn đề chính trị – an ninh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các bộ trưởng cũng đã trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề bán đảo Triều Tiên, Trung Ðông, Biển Ðông. Các bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi về những diễn biến gần đây ở Biển Ðông. Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Ðông; nhấn mạnh các bên liên quan cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; hoan nghênh Tuyên bố sáu nguyên tắc của ASEAN về Biển Ðông, khuyến khích các bên trao đổi ý kiến và cách tiếp cận các vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hợp tác để giải quyết rủi ro trên Biển Ðông. Các nước hoan nghênh nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và hướng tới sớm có Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC); hoan nghênh tin ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành tham vấn chính thức để hướng tới sớm đạt COC.

 * Tại Hội nghị EAS lần thứ 3, các bộ trưởng đã tập trung kiểm điểm tình hình hợp tác EAS trong thời gian qua, đề xuất định hướng và các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đồng thời trao đổi và thảo luận các vấn đề mang tính chiến lược đối với khu vực. Các bộ trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả và tích cực trong các lĩnh vực ưu tiên gồm tài chính, năng lượng, giáo dục, bệnh dịch, quản lý thiên tai và kết nối ASEAN; đồng thời, nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực thông qua đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất đàm phán Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2015. Các bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của triển khai kết nối, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC), hướng tới kết nối khu vực Ðông Á cũng như kết nối Ðông Á với các khu vực khác. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như ứng phó các thách thức, an ninh lương thực, phòng, chống dịch bệnh… Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh biển ở khu vực, trong đó có Biển Ðông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; hoan nghênh các nỗ lực khu vực nhằm thúc đẩy hợp tác biển, gồm chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường và an ninh biển, kết nối biển…

 Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu ý kiến tại các hội nghị nêu trên. Về ARF, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ARF, ARF cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò là diễn đàn chính trị – an ninh hàng đầu khu vực, đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Tại hội nghị EAS, Bộ trưởng khẳng định, cần bảo đảm EAS tiếp tục là diễn đàn của các lãnh đạo để đối thoại và định hướng hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, trên cơ sở các mục tiêu, nguyên tắc và thể thức của EAS, đã được xác định trong các văn kiện cơ bản, trong đó có Tuyên bố Hà Nội năm 2010.

 Về Biển Ðông, trong trao đổi tại các hội nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải là mối quan tâm chung và là lợi ích của khu vực cũng như của các nước. ASEAN và các nước cần nỗ lực nhiều hơn để đóng góp vào các mục tiêu chung này, nhất là khi khu vực có những diễn biến phức tạp.

 * Chiều cùng ngày, bên lề các Hội nghị Bộ trưởng ARF và EAS, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri, trao đổi một số vấn đề song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

 * Các tờ báo lớn của Bru-nây đều đưa tin về kết quả tích cực của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 46, diễn ra trong ngày 30-6 tại Thủ đô của nước này.

 Tờ Borneo Bulletin trang trọng đăng trên trang nhất bài viết “Thông cáo chung được thông qua trong bối cảnh tranh chấp Biển Ðông”, trong đó nhấn mạnh việc hội nghị AMM thông qua Tuyên bố chung là một thành công quan trọng, coi đó là một động lực quan trọng để ASEAN đạt được những tiến bộ trong việc nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ của ASEAN với thế giới bên ngoài và trong quá trình tìm một cách tiếp cận chung đối với tất cả các vấn đề tác động đến tương lai của khu vực. Bài báo nhấn mạnh, ASEAN đang bước vào một giai đoạn mới – tiến tới hình thành một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển.

 Với tiêu đề “ASEAN+3 – một đối tác thành công và cực kỳ quan trọng”, một bài báo khác trích tuyên bố của Hoàng thân, Bộ trưởng Ngoại giao Bru-nây M.Bôn-ki-a tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định rằng: Hội nghị ASEAN+3 đã trở thành một cơ chế quan trọng, trong đó các đối tác của Hiệp hội đã giúp nhân dân ASEAN đối phó những khó khăn như khủng hoảng tài chính, bệnh dịch SARS và hình thành dự trữ lương thực.

Theo Nhandan