Thứ năm,  02/02/2023

Palestine và Israel nối lại đàm phán vào tháng 8

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8-8 cho biết các nhà thương thuyết của Israel và Palestine sẽ bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông vào ngày 14-8 tới.
 

– Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8-8 cho biết các nhà thương thuyết của Israel và Palestine sẽ bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông vào ngày 14-8 tới.

Trong một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki tuyên bố: “Đàm phán giữa Israel và Palestine sẽ được nối lại vào ngày 14-8 tại Jerusalem. Sau đó hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp khác ở Jericho trong khu vực Bờ Tây”.

Bà Psaki cho biết các phái viên Martin Indyk và Frank Lowenstein của Mỹ cũng sẽ có mặt tại Trung Đông để tham gia các cuộc đàm phán. Bà cũng ngụ ý rằng có thể cuộc đàm phán đầu tiên này sẽ kết thúc mà không có sự đột phá nào với tuyên bố rằng ông Kerry sẽ không đưa ra thông báo nào sau vòng đàm phán này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra giữa thời điểm Israel vừa phê chuẩn sơ bộ việc xây dựng hơn 800 ngôi nhà mới trong khu định cư Do Thái ở vùng Bờ Tây mà họ chiếm đóng. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Israel có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán hòa bình.

Chính quyền Washington đã đề cập tới vấn đề này với phía Israel. Bà Psaki nói: “Mỹ không công nhận tính hợp pháp của việc tiếp tục xây dựng các khu định cư và phản đối bất kỳ nỗ lực nào tìm cách hợp pháp hóa các khu định cư này. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tin rằng cả hai nhóm đàm phán đều có sự quyết tâm và cam kết tạo ra sự tiến bộ”.

Trước đó, vào ngày 30-7 tại thủ đô Washington của Mỹ, hai bên đã có cuộc thảo luận đầu tiên sau gần ba năm gián đoạn dưới sự trung gian hòa giải của Mỹ với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc sung đột kéo dài hơn sáu thập kỷ qua. Trong cuộc thảo luận này, hai phía Palestine và Israel đã tự đặt ra một thời hạn 9 tháng để đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Còn chính quyền Mỹ thì đang tìm cách thuyết phục cả hai bên chấp thuận một giải pháp hai nhà nước. Theo giải pháp đó, Israel sẽ tồn tại một cách hòa bình bên cạnh một nhà nước Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza, những vùng đất mà Israel chiếm đóng kể từ sau cuộc chiến năm 1967.

Vòng đàm phán hòa bình gần đây nhất giữa hai bên được tổ chức vào năm 2010 nhưng đã nhanh chóng bị sụp đổ do những tranh cãi về việc Israel xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Theo Nhandan